Công chiếu trực tuyến tác phẩm nhạc kịch và nghệ thuật thị giác Chuyện người lính

Nguyễn Hồng/ Ảnh: Viện Pháp
Chia sẻ
(VOV5) - Đượm sắc màu của jazz và tango, có thể nói Chuyện người lính giữ một vị trí hết sức đặc biệt trong kho tàng tác phẩm của Stravinsky. 

Buổi công chiếu trực tuyến tác phẩm nhạc kịch & nghệ thuật thị giác Chuyện người lính do Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace, Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Trường kịch và nghệ thuật ATH thực hiện diễn ra vào 20h ngày 23/10.

Tại trang facebook của Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, ATH, Viện Pháp tại Huế, Viện Pháp tại Đà Nẵng, Viện Pháp tại TP.HCM, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam, Phap.fr, France Alumni Vietnam, Hanoi GrapevineYoutube : Phap.fr

Công chiếu trực tuyến tác phẩm nhạc kịch và nghệ thuật thị giác Chuyện người lính - ảnh 1Buổi công diễn vở Chuyện người lính tại Hà Nội vào tháng 4/2021 tại Viện Pháp Hà Nội 

Phỏng theo nhạc của nhạc sĩ vĩ đại Igor Stravinsky, Giám đốc nghệ thuật là Marcelino Martin Valiente, chỉ huy dàn nhạc Honna Tetsuji, chương trình có sự tham dự của các nghệ sĩ nghệ sĩ từ Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam. Các diễn viên: Hứa Thanh Tú và Quentin Delorme (của Xưởng ATH) và Marcelino Martin Valiente tham gia trong vở diễn.

Chuyện người lính, tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Nga vĩ đại Igor Stravinsky đã chính thức ra mắt công chúng Hà Nội ngày 16 và 17/ 4 vừa qua.

Công chiếu trực tuyến tác phẩm nhạc kịch và nghệ thuật thị giác Chuyện người lính - ảnh 2

Vở opera thính phòng nhỏ gọn này được sáng tác dành cho bảy nhạc công và ba giọng kể qua lời văn của Charles-Ferdinand Ramuz.

Công chiếu trực tuyến tác phẩm nhạc kịch và nghệ thuật thị giác Chuyện người lính - ảnh 3Chỉ huy dàn nhạc Honna Tetsuji

Sau thành công của hai đêm diễn, theo dự kiến, Chuyện người lính sẽ được lưu diễn tại một số tỉnh và thành phố tại Việt Nam để công chúng có cơ hội tiếp cận một tác phẩm kinh điển của thế giới và thưởng thức tài năng nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh kéo dài với nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật bị hủy bỏ, Viện Pháp tại Việt Nam kết hợp cùng các đối tác quyết định công chiếu trực tuyến vở kịch Chuyện người lính.

Đượm sắc màu của jazz và tango, có thể nói Chuyện người lính giữ một vị trí hết sức đặc biệt trong kho tàng tác phẩm của Stravinsky. Phần trình tấu của các nhạc công tài năng của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji hòa điệu cùng giọng kể của các diễn viên sân khấu kịch ATH dẫn dắt khán giả vào một không gian vũ trụ khác, nơi sử thi gặp gỡ khoa học viễn tưởng.
Công chiếu trực tuyến tác phẩm nhạc kịch và nghệ thuật thị giác Chuyện người lính - ảnh 4Diễn viên Quentin Delorme (Xưởng ATH) trong vai người lính.

Nếu màn biên đạo đầy tính thể nghiệm của Marcelino Martin Valiente phá vỡ hoàn toàn cấu trúc thời không của câu chuyện thì phần trình chiếu các bức vẽ minh họa đầy huyền ảo của Nguyễn Mỹ Anh mang tới một bối cảnh vị lai cho câu chuyện.

Trong phiên bản Chuyện người lính lần này, cũng đồng thời là câu chuyện về ác quỷ, cái ác trở nên vô hạn độ, vợi xa, bất định, không thể nắm bắt, không ngừng truy vấn lại sự vô thường của kiếp nhân sinh.

Công chiếu trực tuyến tác phẩm nhạc kịch và nghệ thuật thị giác Chuyện người lính - ảnh 5Các nghệ sĩ Nhà hát nhạc giao hưởng Việt Nam tham gia vở diễn.

Vở nhạc kịch & nghệ thuật thị giác Chuyện người lính được thực hiện với sự hỗ trợ của AIC Group và Đại sứ quán Thụy Sỹ trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sĩ và Việt Nam.

Công chiếu trực tuyến tác phẩm nhạc kịch và nghệ thuật thị giác Chuyện người lính - ảnh 6Khán giả trong buổi công diễn tháng 4/2021

Hai đêm diễn vào tháng 4 vừa qua tại Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả đến xem cũng như nhiều đánh giá tích cực từ báo chí Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu