Các nước tiểu vùng sông Mê Công đấy mạnh công tác phòng, chống ma túy

Chia sẻ
(VOV5)- Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận các sáng kiến hợp tác mới nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong tiểu vùng sông Mê Kông.
(VOV5)- Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận các sáng kiến hợp tác mới nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong tiểu vùng sông Mê Kông.

Các nước tiểu vùng sông Mê Công đấy mạnh công tác phòng, chống ma túy - ảnh 1


Phát biểu tại Hội nghị quan chức cấp cao các nước tiểu vùng sông Mê Công về phòng, chống ma túy diễn ra sáng nay, 19/5, tại Hà Nội, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an Việt Nam, cho biết: 20 năm qua, cơ chế hợp tác phòng, chống ma túy giữa Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam và cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc đã trở thành diễn đàn đa phương quan trọng trong khu vực, có những đóng góp tích cực trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các nước gặp gỡ, trao đổi tình hình, kinh nghiệm và kết quả công tác phòng, chống ma túy của mỗi nước. Đồng thời, thảo luận, xây dựng và thống nhất những giải pháp chiến lược về công tác hợp tác phòng, chống ma túy, nâng cao hiệu quả của cơ chế hợp tác đa phương cũng như song phương trong vùng. Trung tướng Phan Văn Vĩnh nhấn mạnh:Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nguồn lực quốc tế dành cho công tác phòng, chống ma túy suy giảm. Do vậy, việc duy trì hiệu quả cơ chế hợp tác tiểu vùng phụ thuộc rất lớn vào sự tham gia tích cực của các nước thành viên. Điều đó, đòi hỏi các nước cần phải nâng cao hơn nữa vai trò chủ đạo trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách, chiến lược kiểm soát ma túy; tăng cường hơn nữa tính tự chủ, trực tiếp tham gia xây dựng các sáng kiến phòng, chống ma túy của khu vực và chia sẻ kinh nghiệm huy động các nguồn lực cho công tác này”.

Tại hội nghị, các đại biểu kiểm điểm, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện Bản Thỏa thuận về hợp tác phòng chống ma túy tiểu vùng sông Mê Công; kế hoạch hành động tiểu vùng, những thảo thuận đạt được tại hội nghị cấp Bộ trưởng năm 2013 tại Myanmar và hội nghị cấp Quan chức Cao cấp năm 2014 tại Trung Quốc; rà soát hiện trạng tài chính và thảo luận cơ chế huy động các nguồn lực. Đồng thời, thảo luận các sáng kiến hợp tác mới nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong tiều vùng; hoàn thiện, thống nhất các văn kiện để trình hội nghị cấp Bộ trưởng thông qua./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu