Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã

Thùy Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Cuốn sách kể về hành trình của Chang - cô gái nhỏ bé nhưng có ước mơ cháy bỏng được bảo vệ sự sinh tồn cho những loài động vật hoang dã đang bị đẩy tới bờ vực tuyệt chủng.
Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã - ảnh 1Trang Nguyễn ở Kenya.

Chang hoang dã – Gấu  là cuốn artbook đầu tiên trong sê-ri tranh truyện Chang hoang dã của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn, được Nhà xuất bản Kim Đồng chính thức phát hành từ ngày 10.3.2020.

Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã - ảnh 2

Từ cuộc gặp Sorya, một cô gấu chó được Trung Tâm Cứu Hộ Gấu giải cứu thành công khỏi tay những kẻ buôn bán động vật hoang dã, Chang đã đặt ra quyết tâm đưa Sorya trở về với Mẹ Thiên nhiên. Chang và Sorya đã bắt đầu hành trình xúc động, dũng cảm và ngoạn mục ấy như thế nào?

Vẻ đẹp của thiên nhiên hoang sơ, ngắm nhìn những loài động vật hoang dã được tái hiện trong hơn 120 bức tranh vẽ tay hoàn toàn bằng màu nước của Họa sĩ Jeet Zdung.

Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã - ảnh 3

Để thực hiện dự án sách tranh Chang Hoang Dã, họa sĩ Jeet Zdung được đích thân tác giả “đặt hàng” và “biệt phái vào rừng” suốt hai tháng ròng rã. Từ những trải nghiệm có thật trong rừng, qua quá trình quan sát và kí họa động thực vật đã giúp họa sĩ Jeet Zdung cho ra đời hàng trăm bức vẽ nhân vật rất giàu cảm xúc, đầy biến hóa.

Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã - ảnh 4

Không chỉ đầy ắp thông tin về loài Gấu nói riêng và các loài động thực vật trong rừng nói chung, Chang Hoang Dã - Gấu còn giúp bạn đọc có hình dung về nghề nghiệp đặc biệt vất vả, tưởng như vượt trên sức chịu đựng của một phụ nữ là bảo tồn động vật hoang dã.

Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã - ảnh 5

Cuốn sách cũng ghi lại toàn bộ hành trình xúc động của tình bạn giữa con người và tự nhiên, cổ vũ tinh thần dám mơ ước và nỗ lực thực hiện những điều nhỏ bé để bảo tồn sự sống cho Trái Đất.

100% lợi nhuận của tác giả Trang Nguyễn được sử dụng để phục vụ cho các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam.

Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã - ảnh 6

Từ câu chuyện có thật về hành trình dũng cảm và đầy táo bạo của Chang, sự sáng tạo và dấn thân của họa sĩ Jeet Zdung, cuốn artbook Chang Hoang Dã – Gấu là thông điệp mạnh mẽ về giá trị của thiên nhiên, sự sống của Trái Đất và muôn loài.

Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã - ảnh 7

Trang Nguyễn chia sẻ: “Chang Hoang Dã – Gấu xuất phát từ những câu chuyện có thật và những con người, những sự việc rất thật, đi cùng với nó là những kiến thức khoa học về ngành bảo tồn và về loài Gấu. Trang hi vọng câu chuyện ấy sẽ chạm được đến trái tim của các bạn, để các bạn hiểu hơn về thiên nhiên hoang dã, hiểu hơn về loài Gấu, từ đó sẽ có những hành động thiết thực để bảo vệ và bảo tồn những gì còn sót lại của thiên nhiên."

Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã - ảnh 8

Chang Hoang Dã – Gấu không đơn thuần là câu chuyện của một cô gái theo đuổi ước mơ cá nhân. Những mệnh lệnh cất lên từ trái tim, đều mang sức mạnh phi thường và có ý nghĩa lớn lao với cộng đồng. Mỗi việc làm cụ thể, mỗi nấc thang trong công cuộc bảo tồn động vật hoang dã của Trang Nguyễn chứng minh cho sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ để thay đổi nhận thức và góp phần nhỏ bé bảo vệ môi trường tự nhiên.

Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã - ảnh 9

Câu chuyện của Trang truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tất cả cô gái mong muốn theo đuổi và thực hiện ước mơ, cổ vũ họ vượt qua trở ngại và thành công, theo cách riêng.

Artbook: Chang Hoang Dã – Gấu: Mở màn cho sê-ri tranh truyện bảo vệ sinh tồn cho động vật hoang dã - ảnh 10Họa sĩ Jeet Zdung. 

Jeet Zdung tên thật là Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1988. Anh được biết đến với Giải Nhì trong cuộc thi vẽ truyện tranh "Nét rồng thiêng" năm 2010. Cùng năm đó, Jeet Zdung vẽ minh họa màu cuốn Bác Ba Phi cho Nhà xuất bản Kim Đồng.Năm 2012, Jeet Zdung có hai tác phẩm tham gia Festival Truyện tranh lần thứ 3 tại Việt Nam do phái đoàn Wallonie - Bruxelles tại Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp tổ chức. Đó là những dấu ấn ban đầu họa sĩ để lại trong lòng bạn đọc trẻ.

Năm 2014, clip "Tiếng Việt" (Chuyện kể bằng thơ, nhạc, họa về nguồn gốc lịch sử Tiếng Việt) của anh được lan truyền và chia sẻ khắp các diễn đàn, mạng xã hội và nhận được nhiều phản hồi tích cực của cộng đồng.

Là người ưa dịch chuyển và khám phá, năm 2018, Jeet Zdung đã nhận lời và bắt tay thực hiện minh họa Dự án sách tranh Chang Hoang Dã với rất nhiều trải nghiệm sống động trong rừng.

Trang Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu Trang, sinh năm 1990 tại Hà Nội. Cô là sáng lập và giám đốc điều hành WildAct - tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã và môi trường tại Việt Nam từ năm 2013.

Ở tuổi 23, Trang đã nhận được học bổng toàn phần của ĐH Cambridge, ngành bảo tồn động vật hoang dã. 

Tháng 11/2017, Trang có mặt trong Top 5 mục cống hiến xã hội của giải thưởng The Women of Future Khu vực Đông Nam Á.

Năm 2018, Trang Nguyễn nhận giải Chiến Binh Xanh do Elles Vietnam bình chọn.

Năm 2019, Trang Nguyễn là một trong 100 nhân vật nữ tiêu biểu thế giới do BBC bình chọn. Cũng trong năm này, Trang Nguyễn hoàn thành xuất sắc Luận án Tiến sĩ ngành Bảo tồn Động vật hoang dã tại Anh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu