Áo dài Việt Nam trong Di sản văn hóa

Chia sẻ
(VOV5) - Trong 13 di sản mà Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, có tới 7 di sản liên quan đến Áo dài. 

Ngày 16/10, tại hội thảo "Áo dài và Di sản văn hóa" do Bảo tàng Áo dài tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia nhận định, hiếm có trang phục dân tộc nào góp phần vào quá trình tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại nhiều như Áo dài.

Áo dài Việt Nam trong Di sản văn hóa - ảnh 1 Nghệ sĩ trình diễn áo dài tứ thân trong khuôn khổ Hội thảo. - Ảnh TTXVN

Cụ thể, trong 13 di sản mà Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, có tới 7 di sản liên quan đến Áo dài.

Để bảo tồn và phát huy văn hóa cội nguồn trong du lịch Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí, Viện trưởng Viện Du lịch, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng: Du lịch không những khai thác văn hóa cội nguồn mà còn có vai trò làm sống lại văn hóa đó.

Để làm được điều này, các ngành liên quan cần khẩn trương tư liệu hóa và đưa vào danh mục di sản, qua đó giúp cho du khách hiểu được giá trị và thôi thúc họ tiếp cận chúng qua con đường du lịch. Bên cạnh đó, giá trị văn hóa cội nguồn được "đóng gói” vào sản phẩm du lịch như việc biên soạn nội dung thuyết minh, tài liệu hướng dẫn du lịch, tổ chức không gian du lịch.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu