Việt Nam tăng cường kiểm soát người, phương tiện qua cửa khẩu

Chia sẻ
(VOV5) - Các địa phương đang tổ chức chốt chặn, kiểm soát nghiêm ngặt tại các cửa khẩu, đường biên giới để chủ động phòng chống dịch.

(VOV5) - Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch cúm gia cầm, các địa phương đang tổ chức chốt chặn, kiểm soát nghiêm ngặt tại các cửa khẩu, đường biên giới để chủ động phòng chống dịch cúm A/ H5N1 lây lan và ngăn chặn dịch cúm A/ H7N9 xâm nhập vào Việt Nam.

Việt Nam tăng cường kiểm soát người, phương tiện qua cửa khẩu - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)


Tại các cửa khẩu khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn, mỗi ngày có khoảng 130 nghìn lượt người qua lại. Các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã lập 24 trạm kiểm soát và dựng tường rào bằng bê tông tại các đường mòn, lối mở. Các lực lượng chức năng chốt chặn ở khu vực trọng điểm khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị và Chi Ma. Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu, kể cả hàng tặng, biếu của người dân hai bên biên giới. Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, cho biết:
"Chúng tôi tăng cường công tác trinh sát, mật phục, xây dựng cơ sở cung cấp tin, phối hợp với các cơ quan chức năng để bắt giữ và xử lý nghiêm đặc biệt là với các đối tượng, phương tiện vi phạm. Tôi cũng thấy người dân cũng phải nâng cao nhận thức hơn nữa về nguy cơ bệnh dịch lây từ gia cầm sang người".


Tại tỉnh Hà Tĩnh, sau khi dịch cúm A/ H5N1 xuất hiện, ngành y tế tỉnh tăng cường giám sát sức khỏe người dân. Ông Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, tại khu vực cảng Vũng Áng, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và cảng Xuân Hải của huyện Nghi Xuân, chúng tôi phối hợp với lực lượng biên phòng, hải quan tiến hành đo thân nhiệt đối  với hành khách trên tất cả các tàu đi từ vùng có dịch đến. Ở cảng Vũng Áng có tập đoàn Formusa, người lao động từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) vào khu vực xây dựng của tập đoàn thì cũng được kiểm tra, theo dõi, giám sát chặt chẽ”.


Đối với gia cầm, ngành thú y tỉnh Hà Tĩnh đã tiêu hủy trên 2 nghìn con đồng thời khoanh vùng, tiêu độc khử trùng ổ dịch ngăn chặn dịch bệnh lây lan./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu