Sản phẩm cá da trơn của Việt Nam bị áp thuế cao phi lý tại Mỹ

Chia sẻ
(VOV5)- Bộ Thương mại Mỹ vừa quyết định áp mức thuế chống phá giá cao tới hàng chục lần đối với các sản phẩm cá tra, basa filet nhập khẩu từ Việt Nam. Quyết định này gây ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp Việt Nam.

(VOV5)- Bộ Thương mại Mỹ vừa quyết định áp mức thuế chống phá giá cao tới hàng chục lần đối với các sản phẩm cá tra, basa filet nhập khẩu từ Việt Nam. Quyết định này gây ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp Việt Nam.Sản phẩm cá da trơn của Việt Nam bị áp thuế cao phi lý tại Mỹ  - ảnh 1

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN thường trú tại Mỹ, ông Đào Trần Nhân, Trưởng Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết: Với quyết định cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 8 đối cá tra, cá ba-sa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đã áp một mức thuế rất cao đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, một trong những bị đơn bắt buộc là công ty Vĩnh Hoàn phải chịu mức thuế suất 19 cent/kg. Theo như tính toán của chúng tôi, với mức xuất khẩu trong giai đoạn từ tháng 8/2010-8/2011, công ty Vĩnh Hoàn sẽ bị truy hoàn mức thuế lên tới 3,5 triệu đôla Mỹ.


Sản phẩm cá da trơn của Việt Nam bị áp thuế cao phi lý tại Mỹ  - ảnh 2

Lý giải về việc thuế chống bán phá giá đột ngột tăng cao, ông Đào Trần Nhân cho biết trong 7 lần rà soát hành chính trước đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đều dùng Bangladesh là nước thay thế để tính thuế đối với Việt Nam. Nhưng trong đợt rà soát hành chính lần này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đột ngột quay sang chọn Indonesia làm nước thay thế: Tôi nghĩ rằng đây là tác động của sự vận động rất mạnh của các nhóm lợi ích của Hoa Kỳ. Cụ thể, Hiệp hội cá nheo Hoa Kỳ đã vận động hành lang rất mạnh để Bộ Thương mại Hoa Kỳ tìm mọi cách thay đổi nước thay thế nhằm tăng thuế để ngăn cản cá tra và cá ba-sa của Việt Nam cạnh tranh với cá nheo của Mỹ trên thị trường này.


Sản phẩm cá da trơn của Việt Nam bị áp thuế cao phi lý tại Mỹ  - ảnh 3

Năm 2014, Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiến hành đợt rà soát lần thứ 9. Để tránh trường hợp bị áp mức thuế cao phi lý như hiện nay, ông Đào Trần Nhân đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chuẩn bị tích cực cho đợt rà soát lần thứ 9, cụ thể là cung cấp đầy đủ các số liệu thống kê cũng như các tài liệu liên quan theo yêu cầu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng như của các luật sư, để làm sao cho đến khi phía Mỹ đưa ra quyết định sơ bộ dự kiến trong tháng 9 năm nay./.        

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu