Việt Nam tham dự cuộc thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề Đại dịch và An ninh

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về việc miễn các lệnh trừng phạt làm ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó với COVID-19.

Tối 2/7/2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng tham dự cuộc thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề “Đại dịch và An ninh” do Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas chủ trì. Phiên họp có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế Peter Maurer và Cao ủy Liên minh Châu Phi phụ trách Vấn đề Xã hội Amira Elfadil Mohammed.

Việt Nam tham dự cuộc thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề Đại dịch và An ninh - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng dự Cuộc thảo luận mở trực tuyến của HĐBA LHQ.
- Ảnh: Trung Hiếu

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến hòa bình, an ninh và kinh tế-xã hội trên thế giới. Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hưởng ứng Lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, tăng cường hợp tác nhằm ứng phó với đại dịch và các thách thức an ninh chung, bảo đảm cứu trợ nhân đạo và bảo vệ sức khỏe, an ninh, an toàn của người dân trên thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác nhằm ứng phó với COVID-19 và phục hồi bền vững kinh tế - xã hội, nhấn mạnh các tổ chức đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc với vai trò trung tâm, có thể đóng vai trò chủ chốt trong điều phối những nỗ lực quốc tế phòng chống đại dịch. Thứ trưởng Tô Anh Dũng kêu gọi tất cả các bên trong xung đột tuân thủ Lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc; hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua Nghị quyết số 2532 về ứng phó với COVID-19, với 15/15 phiếu thuận. 

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về việc miễn các lệnh trừng phạt làm ảnh hưởng đến nỗ lực ứng phó với COVID-19, mong muốn Hội đồng bảo an và các nước thành viên có biện pháp phù hợp để tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo cho các quốc gia đang bị trừng phạt vì lợi ích của người dân. Thứ trưởng cho biết Việt Nam bước đầu đạt được những kết quả tích cực trong kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh và đảm bảo các hoạt động kinh tế-xã hội trở lại bình thường. Việt Nam cũng đã hỗ trợ kịp thời và chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với nhiều quốc gia cũng như đóng góp tài chính cho Quỹ Ứng phó với COVID-19 của Tổ  chức Y tế thế giới (WHO).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu