Việt Nam tăng 10 bậc năng lực cạnh tranh trong đánh giá của WEF

Chia sẻ
(VOV5) - WEF cho rằng Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài để trở thành một trung tâm thương mại của khu vực.

Việt Nam tăng 10 bậc năng lực cạnh tranh trong đánh giá của WEF - ảnh 1

Điểm đánh giá của Việt Nam với  12 cột trụ của WEF - Ảnh: Chinhphu.vn

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 09/10 cho biết chỉ số cạnh tranh của Việt Nam đã tăng 10 bậc, từ mức xếp hạng 77 hồi năm ngoái lên mức xếp hạng 67 trong năm nay.

Trong "Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019", Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của một số nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và thương mại đang khiến kinh tế thế giới trở nên bất ổn, và có thể làm giảm tốc thương mại toàn cầu. WEF cho rằng Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài để trở thành một trung tâm thương mại của khu vực.

Xét về các hạng mục chính, Việt Nam xếp hạng khá cao về chỉ số Market Size (Quy mô thị trường) - đứng thứ 26. Các chỉ số còn lại giao động từ hạng 41 đến hạng 93. Về các chỉ số thành phần, Việt Nam nằm trong nhóm có nguy cơ khủng bố thấp nhất thế giới và lạm phát ổn định nhất thế giới. Cả hai hạng mục này Việt Nam đạt trọn vẹn 100 điểm.

Báo cáo của WEF được công bố thường niên, kể từ năm 1979. Báo cáo đo lường khả năng cạnh tranh trên thang điểm từ 0 đến 100 dựa trên các yếu tố bao gồm cơ sở hạ tầng, y tế, thị trường lao động, hệ thống tài chính, chất lượng của các tổ chức công cộng và mức độ mở cửa của nền kinh tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu