Việt Nam là 1 trong 4 nước có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới

Chia sẻ
(VOV5) - Hiện Việt Nam có khoảng 230.000 người nhiễm HIV/AIDS còn sống. Trong đó hơn 150.000 bệnh nhân được điều trị thuốc ARV.

Cùng với Anh, Đức, Thụy Sĩ, Việt Nam là 1 trong 4 nước có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới hiện nay. Đó là thông tin được Bộ Y tế khẳng định tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS với chủ đề: “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam” diễn ra sáng 1/12 tại Hà Nội.

Việt Nam là 1 trong 4 nước có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới - ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu tại Lễ míttinh - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Kể từ khi phát hiện người nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1990, đến nay Việt Nam đã có 30 năm ứng phó với dịch HIV/AIDS. Hiện Việt Nam có khoảng 230.000 người nhiễm HIV/AIDS còn sống. Trong đó hơn 150.000 bệnh nhân được điều trị thuốc ARV.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã và đang từng bước được kiểm soát, tỷ lệ nhiễm trong cộng đồng dân cư dưới 0,26%. Theo ước tính của các chuyên gia, trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và hơn 200.000 người không bị tử vong do HIV/AIDS. Việt Nam là một trong bốn quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới, cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ. Với kinh nghiệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS cùng với những kết quả đã đạt được, Việt Nam đang tự tin tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030".

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu ngành y tế tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Đối với các tổ chức xã hội, cộng đồng: cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động nhất là việc cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS cho các nhóm đích của mình. 

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Dịch HIV/AIDS có thể bùng phát trở lại nếu chúng ta chủ quan, lơ là và nó không thể tự mất đi nếu không được đầu tư và can thiệp. Đây là việc cần phải làm và chúng ta càng làm sớm thì càng tiết kiệm, càng hiệu quả. Điều này đúng ở cả cấp độ từng địa phương và cấp quốc gia. Đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS không chỉ mang lại hiệu quả lớn về sức khỏe, mà còn góp phần ổn định an ninh trật tư và phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và của cả nước. Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng, chống HIV/AIDS; Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Bây giờ là thời điểm các địa phương cần chủ động xây dựng và trình cấp thẩm quyền phê kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS cho đến năm 2030, trước mắt cho giai đoạn trung hạn 2021-2025". 

Cũng tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã trao Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch nước cho Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế).   

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu