Việt Nam kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền biển đảo

Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ ngư dân Việt Nam trên những vùng biển hợp pháp của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn trong Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, sáng 6/6, về chiến lược đấu tranh của Việt Nam để đảm bảo hoà bình, ổn định, phát triển bền vững, lâu dài trên Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Việt Nam có đầy đủ căn cứ khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Quan điểm của Việt Nam là kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền biển đảo. Việt Nam cũng chủ trương giải quyết tranh chấp trên nguyên tắc hoà bình, tôn trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước luật biển 1982, không sử dụng vũ lực, đe dọa vũ lực, đặc biệt là không làm thay đổi hiện trạng Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền biển đảo - ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh VGP/Nhật Bắc 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Thời gian qua, các hoạt động kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông và các vùng Đặc quyền kinh tế biển vẫn diễn biến, triển khai bình thường, các lực lượng vẫn tăng cường bảo vệ các hoạt động kinh tế cũng như bảo vệ ngư dân hoạt động trên vùng biển hợp pháp của Việt Nam.

Việt Nam cũng kiên quyết đấu tranh với những hành vi vi phạm đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam, thông qua các biện pháp ngoại giao và các biện pháp cần thiết khác để bảo vệ chủ quyền."

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ ngư dân Việt Nam trên những vùng biển hợp pháp của Việt Nam. Việt Nam coi  bảo hộ công dân là vấn đề quan trọng và là tránh nhiệm của các cơ quan nhà nước. Hiện Việt Nam đã và đang tăng cường tuyên truyền, giáo dục để ngư dân Việt Nam tôn trọng luật pháp quốc tế, chỉ hoạt động trên những vùng biển hợp pháp của Việt Nam, được các lực lượng như kiểm ngư, cảnh sát biển bảo vệ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu