Việt Nam kết nối để thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Báo cáo đưa đến bức tranh tổng quan về kết nối giao thông của Việt Nam nhằm hỗ trợ ba mục tiêu phát triển quan trọng của quốc gia.

Việt Nam kết nối để thúc đẩy tăng trưởng bền vững - ảnh 1

Chính thức công bố Báo cáo Phát triển Việt Nam

Sáng 15/01, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Báo cáo phát triển Việt Nam (VDR) 2019: Việt Nam - Kết nối vì phát triển và thịnh vượng chung. Báo cáo đưa đến bức tranh tổng quan về kết nối giao thông của Việt Nam nhằm hỗ trợ ba mục tiêu phát triển quan trọng của quốc gia, bao gồm hội nhập, tăng trưởng bao trùm và khả năng chống chịu.

Báo cáo VDR 2019 nhận định Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất toàn cầu với tỷ lệ thương mại trên GDP là 190%. Thông qua việc loại bỏ cả hàng rào thuế quan và phi thuế quan và thực hiện cam kết trong một số hiệp định thương mại khu vực, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong tự do thương mại.

Đại diện đơn vị thực hiện Báo cáo Phát triển Việt Nam 2019, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới Ousmane Dione, nhận định sự thay đổi nhanh chóng của các mô hình thương mại quốc tế và tiêu dùng nội địa cùng với rủi ro thiên tai ngày càng tăng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu kết nối trong tương lai của Việt Nam. Nâng cấp hệ thống kết nối, không chỉ bao gồm kết cấu hạ tầng mà còn cả dịch vụ vận tải và logistics, bằng chính sách, đầu tư đúng sẽ giúp Việt Nam tiến xa hơn trong việc tăng cường hội nhập, phát triển bao trùm, nâng cao khả năng chống chịu.

Ông Ousmane Dione nhấn mạnh: "Để kết nối Việt Nam vì phát triển và thịnh vượng chung, chúng ta cần giải quyết 1 số vấn đề chính sau. Thứ nhất, khai thác hợp lý kết cấu hạ tầng giao thông, cải thiện sự phối hợp giữa các tỉnh, địa phương để có được hạ tầng giao thông. Thứ 2, hoàn thiện quy hoạch giao thông và không gian đề các chuỗi giá trị hỗ trợ nhau tốt hơn nhằm tăng cường kết nối và hội nhập chuỗi giá trị trong nước và quốc tế. Thứ 3, cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho các khu vực kém phát triển hơn thông qua kết nối với các trung tâm kinh tế".

Tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị trên cơ sở các khuyến nghị của báo cáo cũng như những ý kiến thảo luận tại lễ công bố, các bộ, ngành của Việt Nam tiếp tục có những tổng hợp cụ thể và tập trung nghiên cứu sâu hơn. Từ đó, có những điều chỉnh thích hợp cho chính sách phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.  

Theo Phó Thủ tướng: "Báo cáo này có giá trị rất thực tiễn cho Chính phủ và các Bộ, ngành của Việt Nam. Tôi đánh giá rất cao Ngân hàng Thế giới, Đại sứ quán Australia đã nỗ lực biên soạn để công bố một báo cáo chất lượng với những hàm ý chính sách rất quan trọng để chúng ta tiếp tục gợi mở, suy nghĩ trong thời gian tới, để giúp cho việc hoạch định chính sách kinh tế - xã hội của Việt Nam có giá trị thực tiễn, mang tính khả thi, đạt được hiệu quả tốt hơn".

Báo cáo Phát triển Việt Nam là chuỗi báo cáo và phân tích chính sách chủ đạo do Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thực hiện. Báo cáo năm nay được biên soạn với sự hỗ trợ từ Chính phủ Australia, trong khuôn khổ Giai đoạn 2 Chương trình Đối tác Chiến lược giữa Australia và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (ABP2).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu