Việt Nam đặt quyết tâm và dành ưu tiên cao nhất cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam xác định việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 là trách nhiệm rất quan trọng, đồng thời với cơ hội là thách thức.
Việt Nam đặt quyết tâm và dành ưu tiên cao nhất cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020  - ảnh 1 Ảnh minh họa (VTC)

Tại cuộc họp báo quốc tế diễn ra sáng 18/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 nhấn mạnh năm 2020 là 1 năm có nhiều ý nghĩa đối với ASEAN nói chung và đối với Việt Nam nói riêng. Với ASEAN, năm 2020 là năm bản lề cho việc kiểm điểm giữa kỳ của việc thực hiện các kế hoạch tổng thể xây dựng cộng đồng ASEAN 2025. Với Việt Nam, đây cũng là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập và đồng hành cùng ASEAN. Năm 2020, Việt Nam cũng bắt đầu đảm nhận vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Do vậy, Việt Nam xác định việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 là trách nhiệm rất quan trọng, đồng thời với cơ hội là thách thức: "Việt Nam sẽ dành quyết tâm và ưu tiên cao nhất nhằm thực hiện thành công, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh trên cơ sở kế thừa những kết quả đã đạt được của các Chủ tịch ASEAN các năm trước, phát huy những kinh nghiệm nhất định trong việc xây dựng và phát triển đất nước cũng như những kinh nghiệm tổ chức các hội nghị lớn trước đây. Việt Nam đã lựa chọn chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN năm 2020 là gắn kết và chủ động thích ứng với gắn kết. Nó bao gồm gắn kết về chính trị gắn kết về kinh tế và gắn bó giữa các xã hội trong bối cảnh ASEAN đang chịu các tác động phức tạp đa chiều từ bên ngoài và trước nhu cầu phát triển liên kết sâu rộng của chính ASEAN".

Việt Nam đã sẵn sàng cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 bắt đầu từ ngày 1/1/2020. Không chỉ đảm bảo tốt nhất an toàn về mặt an ninh, chu đáo trong tổ chức, một hình ảnh Việt Nam năng động, đổi mới, hòa bình cũng được giới thiệu đến bạn bè quốc tế trong dịp này.

Với chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng", Năm ASEAN 2020 sẽ diễn ra trong suốt cả năm với khoảng 300 hoạt động lớn nhỏ, trong đó đáng chú ý là 2 Hội nghị cấp cao vào tháng 4 và tháng 11/2020. Dự kiến, cuối tháng 11, Việt Nam sẽ công bố chính thức logo và website của Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu