Việt Nam - Cuba, mối quan hệ mẫu mực trong quan hệ quốc tế

Chia sẻ
(VOV5) - Cho đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nước đầu tư lớn nhất ở khu vực chấu Á – châu Đại dương tại Cuba.

Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 18- 20/09 có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đây là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng khi trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam trước thềm chuyến thăm.

Việt Nam - Cuba, mối quan hệ mẫu mực trong quan hệ quốc tế - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Lê Thanh Tùng nhấn mạnh: "Chuyến thăm là sự khẳng định về mong muốn cũng như quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta tiếp tục tăng cường không ngừng mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Trong chuyến thăm này, lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước sẽ đánh giá về thực trạng quan hệ hợp tác song phương, tập trung thảo luận và thống nhất về phương hướng cũng như các biện pháp để làm sao tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác đoàn kết anh em toàn diện giữa Việt Nam và Cuba nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có thể bổ sung cho nhau".

Theo Đại sứ Lê Thanh Tùng, Việt Nam – Cuba có mối quan hệ đặc biệt. Việt Nam luôn luôn sát cánh cùng Cuba, chia sẻ những kinh nghiệm trong công cuộc phát triển của đất nước, đồng thời hỗ trợ Cuba đảm bảo an ninh lương thực. Cùng với những dự án hợp tác như vậy, hai nước cũng rất quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trên các lĩnh vực. Cho đến nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai và là nước đầu tư lớn nhất ở khu vực chấu Á – châu Đại dương tại Cuba.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Việt Nam và Cuba đã dành cho nhau sự ủng hộ với những món quà, các chuyến hàng viện trợ thiết thực, ý nghĩa. 

Theo Đại sứ Lê Thanh Tùng, với truyền thống quan hệ tốt đẹp, thời gian tới, mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba sẽ tiếp tục không ngừng được củng cố và phát triển, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã thiết lập ở các kênh quan hệ khác nhau, nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho giới doanh nghiệp hai nước tiếp cận để thực hiện làm ăn, đầu tư tại hai nước. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Cuba sẽ tiếp tục ủng cố, tăng cường mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân hai nước cũng như mang lại lợi ích cho cả hai dân tộc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu