Việt Nam chủ trương xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả trong hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc

Phạm Huân, VOV tại Mỹ
Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 6/12, tại Trụ sở Liên hợp quốc, diễn ra cuộc tọa đàm với chủ đề “Tăng cường hiệu quả hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc”.
Việt Nam chủ trương xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả trong hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc - ảnh 1

Đại sứ Đặng Đình Quý, Đại diện Thường trực của Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên thảo luận. - Ảnh: chinhphu.vn

Cuộc tọa đàm là sáng kiến do Mỹ, nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 12/2019, đưa ra với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres và đại diện hơn 100 nước thành viên Liên hợp quốc. Là nước xây dựng mối quan hệ đối tác rất hiệu quả trong hoạt động gìn giữ hoà bình ở phái bộ Nam Sudan, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm triển khai quan hệ đối tác của Việt Nam với các nước hỗ trợ về tài chính, đào tạo, trang thiết bị và vận chuyển, cũng như các nước cử quân cùng địa bàn, nước tiếp nhận và các cơ quan của Liên hợp quốc trong việc triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Nam Sudan.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Đại diện thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho biết: Việt Nam chủ trương xây dựng quan hệ đối tác hiệu quả trong hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc. Việt Nam bắt đầu cử lực lượng gìn giữ hoà bình từ năm 2014. Đến nay ta đã cử 40 lượt sĩ quan tham mưu, sĩ quan liên lạc, quan sát viên quân sự tại các phái bộ gìn giữ hoà bình tại Nam Sudan và Cộng hoà Trung Phi. Trung tâm đào tạo gìn giữ hoà bình của Việt Nam được chọn là một trong bốn trung tâm tại Đông Nam Á đủ tiêu chuẩn đào tạo quốc tế về hoạt động gìn giữ hoà bình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu