Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam kêu gọi tăng cường nỗ lực đảm bảo di cư lao động an toàn

Chia sẻ
(VOV5) - Khi quyền của lao động di cư được tôn trọng và hành trình di cư của họ được an toàn.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam kêu gọi tăng cường nỗ lực đảm bảo di cư lao động an toàn, có trật tự, hợp thức và dễ dàng. Tổ chức Lao động Quốc tế một lần nữa khẳng định cam kết hỗ trợ việc quản trị vấn đề lao động di cư dựa trên quyền của người lao động.

Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam, Chang-Hee Lee cho biết, khi quyền của lao động di cư được tôn trọng và hành trình di cư của họ được an toàn, bản thân họ, gia đình và cả xã hội có thể được hưởng lợi từ nguồn kiều hối gửi về cũng như nâng cao được kỹ năng tay nghề. Trên nguyên tắc hợp tác, di cư lao động có thể là động lực phát triển tích cực và giảm thiểu những nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn của người lao động di cư.

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam kêu gọi tăng cường nỗ lực đảm bảo di cư lao động an toàn - ảnh 1Lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động. Nguồn: TTXVN

Việt Nam gần đây ghi nhận số lượng người dân ra nước ngoài làm việc gia tăng. Riêng trong năm 2019 đã có hơn 142.000 người lao động xuất cảnh đi làm việc theo hợp đồng.

Theo ước tính của Chính phủ, người lao động di cư gửi về nhà 2,5-3 tỷ USD mỗi năm. Tổ chức Lao động Quốc tế khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cải thiện khung pháp lý về di cư lao động và giúp các kênh di cư hợp thức trở nên hấp dẫn hơn đối với người dân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu