Tìm giải pháp phục hồi kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ
(VOV5) - Cùng với chính sách của quốc gia thì TPHCM cũng chủ động có chính sách mở cửa lại kinh tế.
Tìm giải pháp phục hồi kinh tế thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 1Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: hcmcpv.org.vn

Sáng 16/10, UBND TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025” với sự tham gia của lãnh đạo TP, các chuyên gia y tế, kinh tế, xã hội trong nước.

Tại hội thảo, các ý kiến cho rằng, đến thời điểm này, TP.HCM hoàn toàn có thể mạnh dạn xây dựng và thực hiện kế hoạch phục hồi kinh tế nhằm tranh thủ thời cơ. Với tỉ lệ gần 100% người dân đã được tiêm ngừa và 72% người dân đã tiêm đủ mũi 2, TP.HCM đạt được miễn dịch cộng đồng một phần, tỉ lệ bao phủ vaccine phòng dịch Covid-19 tương đối an toàn trong thời gian sắp tới. Miễn dịch cộng đồng giờ đây sẽ được gia tăng và củng cố trong điều kiện sống chung với dịch bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Đại học Fulbright khẳng định, trong điều kiện hiện nay, thành phố phải là nơi phục hồi kinh tế sớm nhất. Cùng với chính sách của quốc gia thì TP cũng chủ động có chính sách mở cửa lại kinh tế.

Theo ông Thành: "Thực tế hiện nay là mặc dù có tác động của chủng Delta nhưng những nước nào đã tiêm đủ vaccine, tiêm trên 60%, đã mở cửa thì kiên định không đóng lại. Sống chung với virus và không đóng cửa lại hoạt động kinh tế. Cho dù số ca mắc có tăng lên nhưng kiểm soát được tỉ lệ ca chuyển nặng, ca tử vong".

Tại Hội thảo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định: "TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch. Tuy nhiên, dịch vẫn còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, đòi hỏi TP cần nỗ lực nhiều hơn để kiểm soát được hoàn toàn, bền vững. Trong bối cảnh hiện nay, TP vừa tập trung phòng chống dịch, vừa phải tính toán có lộ trình để phục hồi kinh tế - xã hội. Hai việc này tiến hành song song".

Hiện, thành phố đang huy động những ý kiến đóng góp, giải pháp đột phá trong các lĩnh vực để hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội TP.HCM giai đoạn 2022- 2025 và triển khai thực hiện càng sớm càng tốt.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu