Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước

Chia sẻ
(VOV5) - Chính phủ Việt Nam đang xây dựng hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Ngày 16/06, tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017 được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam và các đối tác quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp thương mại và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Với chủ đề “Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế thế giới”, các đại biểu thảo luận những giải pháp hỗ trợ khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa liên kết với doanh nghiệp FDI, tham gia chuỗi sản xuất khu vực và thế giới, tiến tới xoá bỏ ranh giới quốc gia trong sản xuất.

Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước  - ảnh 1

Tại Diễn đàn, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp các nước và các nhóm công tác của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đưa ra những đề xuất, khuyến nghị với Chính phủ, các Bộ ngành của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, điện và năng lượng, đất đai, thị trường vốn, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng... để từ đó có hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong những vấn đề này. Ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc Quốc gia cấp cao của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam, Lào, Campuchia, nêu rõ: "Việt Nam cần giải quyết sự thiếu hụt của ngành công nghiệp phụ trợ, đó là nút thắt quan trọng trong việc kết nối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Chính quyền các cấp cũng cần có những động thái để thúc đẩy và khích lệ sự đổi mới trong khu vực tư nhân để họ có thể đối mặt với những rủi ro trong mối quan hệ này. Khu vực tư nhân của Việt Nam cần tiếp tục đổi mới để có thể tồn tại và phát triển trong môi trường thay đổi nhanh chóng và sức cạnh tranh ngày một gia tăng như hiện nay."

Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước  - ảnh 2

                    Hoạt động tại các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (TTXVN)

Dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định việc hội nhập quốc tế, trong đó lấy hội nhập kinh tế quốc tế làm trọng tâm, là chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Chính phủ Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang xây dựng hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho tất cả các loại hình doanh nghiệp:"Quan điểm và lập trường của Chính phủ Việt Nam là coi FDI là 1 bộ phận hữu cơ rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và chủ trương tiếp tục thu hút mạnh mẽ và tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp FDI vào đầu tư kinh doanh và đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam, coi thành công của các doanh nghiệp FDI là thành công của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Quan điểm của Chính phủ là tạo mọi điều kiện, nhất là môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, để thúc đẩy cả FDI và khu vực kinh tế trong nước phát triển. Đồng thời, có chính sách kết nối thành công 2 khu vực kinh tế này trong 1 nền kinh tế quốc gia thống nhất để có thể hội nhập thành công với quốc tế và để cho các doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp FDI đủ sức mạnh tham gia được vào các chuỗi giá trị của khu vực và thế giới, nâng cao được năng lực cạnh tranh."

Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước  - ảnh 3Ảnh: TTXVN 

Phó Thủ tướng khẳng định thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút FDI, trong đó, tập trung ưu tiên chọn lọc những doanh nghiệp đầu tư FDI vào Việt Nam phù hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, ưu tiên các doanh nghiệp có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, có quản trị tốt và sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu