Sử dụng dữ liệu số hóa để bảo tồn di tích Cố đô Huế

Chia sẻ
(VOV5) - Dự án nhằm tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong công nghệ lưu trữ tiên tiến, giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế bằng mô hình 3D.

Sử dụng dữ liệu số hóa để bảo tồn di tích Cố đô Huế - ảnh 1

CyArk sẽ tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc để hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn di tích Huế trong công tác bảo tồn và quản lý di sản

Ngày 09/01, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Phan Thanh Hải cho biết đơn vị này đã hoàn thành việc hợp tác với Công ty Công nghệ Seagate và Công ty CyArk (Hoa Kỳ) thực hiện dự án số hóa tư liệu 2 công trình di tích lăng Tự Đức và cung An Định. Dự án nhằm tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong công nghệ lưu trữ tiên tiến, giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế bằng mô hình 3D cũng như quảng bá hình ảnh Di sản văn hóa thế giới của Huế ra thế giới.

Dự án này giúp Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sử dụng các dữ liệu số hóa di tích để lưu trữ, nghiên cứu, phân tích trong công tác bảo tồn di tích ngày một khoa học và chuyên nghiệp. Dự án không chỉ cung cấp các dữ liệu, hình ảnh tuyên truyền quảng bá về các giá trị văn hóa Huế, mà còn ứng dụng công nghệ hiện đại để phổ cập kiến thức về lịch sử, văn hóa, kiến trúc phục vụ hữu ích cho các sinh viên, khách du lịch và những người đam mê di sản văn hóa trải nghiệm về di sản Huế hầu như mọi lúc và mọi nơi...

Công ty CyArk và Công ty Công nghệ Seagate là những đơn vị hàng đầu thế giới về giải pháp lưu trữ dữ liệu, lần đầu tiên thực hiện dự án tại Việt Nam liên quan đến lĩnh vực bảo tồn các di sản văn hóa quan trọng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu