Phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Vũ Dũng
Chia sẻ
(VOV5) -  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp thẳng thắn có ý kiến để xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.

(VOV5) -  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp thẳng thắn có ý kiến để xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.


Sáng 15/3, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh An Giang phối hợp tổ chức nhằm tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển bền vững của ngành hàng lúa gạo. Vùng đồng bằng Sông Cửu Long đang chiếm 90% lượng gạo xuất khẩu cả nước, có mặt tại 150 thị trường quốc tế, trong đó quan trọng nhất là Trung Quốc.

Phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm lúa gạo tại hội nghị. Ảnh: TTXVN


Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp thẳng thắn có ý kiến để xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam, phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo: “Chúng ta xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam phát triển bền vững. Nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, an toàn thực phẩm. Đổi mới tư duy sản lượng năm sau cao hơn năm trước nhưng giá trị, hiệu quả thấp, không có thương hiệu. Tinh thần là vấn đề thương hiệu, chất lượng, an toàn thực phẩm.”


Thủ tướng hoan nghênh Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bỏ quy hoạch các doanh nghiệp tư nhân tham gia xuất khẩu gạo. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gợi ý tạo nguồn vốn trung, dài hạn với lãi suất ưu đãi nhà sản xuất, chế biến gạo xuất khẩu.


Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng cần đổi mới Hiệp hội Lương thực Việt Nam theo hướng mở rộng thành viên để đại diện đầy đủ cho các tác nhân tham gia chuỗi giá trị lúa gạo. Trong khi đó, Bộ Công thương đề nghị trong sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng gạo, đảm bảo an toàn thực phẩm. Bộ Công thương cũng đề xuất cần tập trung xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam, sớm ban hành bộ tiêu chuẩn chất lượng gạo Việt Nam phù hợp với quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu