Nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính 2018

Vĩnh Phong
Chia sẻ
(VOV5) - Liên hoan là dịp giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày- Nùng - Thái. 

Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng – Thái toàn quốc lần thứ 6 năm 2018 khai mạc tối nay, 13/5, tại Thành phố Hà Giang. Diễn ra trong 2 ngày, 13 và 14/5, Liên hoan là dịp giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát Then, đàn Tính - một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày- Nùng - Thái.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính 2018 - ảnh 1 Quảng trường 26-3 Hà Giang, địa điểm diễn ra Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính 2018. (Đức Anh/VOV5)

Liên hoan còn tạo cơ hội cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên hát Then, đàn Tính của các dân tộc Tày - Nùng - Thái gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, phát huy những giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, cho biết:  Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho đêm khai mạc và các hoạt động diễn ra tại Lễ hội đã được hoàn thành. Liên hoan có 14 tỉnh tham gia và các hoạt động của mỗi đoàn đã được đưa vào chương trình. Từ khi nhận đăng cai Liên hoan, tỉnh Hà Giang đã chuẩn bị từ đầu năm nay để liên hoan thành công nhất.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính 2018 - ảnh 2 Không gian văn hóa, du lịch, trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng các dân tộc tỉnh Hà Giang. (Đức Anh/VOV5)

Ngoài các hoạt động chính như biểu diễn, thi hát Then, đàn Tính, giao lưu giữa nghệ nhân với khán giả của các đoàn Then tham dự Liên hoan, còn có trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm và triển lãm, triển lãm ảnh về “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày - Nùng - Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang, giới thiệu nghề dệt vải truyền thống của các dân tộc Tày - Nùng - Thái.

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính 2018 - ảnh 3(Đức Anh/VOV5)

Trước đó, ngày 12/5, tại Quảng trường 26/3 thành phố Hà Giang đã diễn ra lễ khai mạc không gian văn hóa, du lịch, trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng các dân tộc tỉnh Hà Giang. Theo ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang: Không gian văn hóa, du lịch, trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng các dân tộc Hà Giang là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động tại Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI, năm 2018.  Không gian văn hóa, du lịch sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 12 đến 14/5, với sự tham gia của 11 huyện, thành phố và Hiệp hội du lịch Hà Giang. Nhiều sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng riêng có của các địa phương Hà Giang được trưng bày như: Mật ong bạc hà, trà Shan tuyết cổ thụ, dược liệu; các sản phẩm thổ cẩm, vải lanh của dân tộc Mông….

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu