Ngành du lịch chuẩn bị kế hoạch thí điểm sử dụng “hộ chiếu vaccine” đối với khách quốc tế

Chia sẻ
(VOV5) - Với hệ thống chứng nhận, du khách cần khai các thông tin cá nhân, hồ sơ tiêm chủng và các thông tin y tế liên quan.

Vừa qua, Bộ Chính trị có ý kiến kết luận “nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine đối với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có khả năng kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc (Kiên Giang)”. Đây là cơ hội để thị trường du lịch quốc tế từng bước hồi phục sau hơn 1 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những yêu cầu rất cao trong việc đảm bảo an toàn, đáp ứng các quy định phòng chống dịch bệnh.

Ngành du lịch chuẩn bị kế hoạch thí điểm sử dụng “hộ chiếu vaccine” đối với khách quốc tế - ảnh 1 Khách du lịch tại Phú Quốc. Ảnh: VOV

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch), cho biết thời gian qua, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng hệ thống “Chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19” (tại địa chỉ https://travelpass.tourism.vn) để phục vụ đón du khách khi hoạt động du lịch được mở lại. Về nguyên tắc, khách quốc tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam cần chứng minh họ đã được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Với hệ thống chứng nhận, du khách cần khai các thông tin cá nhân, hồ sơ tiêm chủng và các thông tin y tế liên quan. Những dữ liệu này sẽ được kết nối liên thông với các cơ quan quản lý về thông tin, truyền thông, y tế, xuất nhập cảnh, giao thông… và sẽ được xác minh tính hợp pháp, hợp lệ theo quy định của Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế. Hiện hệ thống “Chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19” đã sẵn sàng và đảm bảo hoạt động ổn định.

Ngoài ra, từ tháng 10/2020, Tổng cục Du lịch cũng cho ra mắt ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” nhằm cập nhật thông tin về mức độ an toàn COVID-19 của các địa phương, tích hợp bản đồ số du lịch an toàn cho phép người dùng tìm kiếm những cơ sở dịch vụ an toàn phòng dịch COVID-19. Thời gian tới, hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine sẽ được tích hợp vào ứng dụng này để thuận tiện cho khách du lịch khi đến Việt Nam.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, du khách cần đảm bảo các yêu cầu như: có hồ sơ tiêm chủng được xác nhận qua hệ thống “Chứng nhận tiêm chủng vaccine” bởi các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm đảm bảo “đầu vào an toàn”; Trong thời gian lưu trú, du lịch ở Việt Nam, khách cần sử dụng ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” để check-in tại các điểm du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch nơi họ tới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu