Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - 94 năm qua, nền báo chí cách mạng Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc, trở thành công cụ sắc bén và là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với doanh nghiệp và xã hội.
Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam - ảnh 1

Hôm nay (21/06), kỷ niệm 94 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019). Tối 21/06, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia tổ chức lễ trao Giải Báo chí quốc gia năm 2018 cho 106 tác phẩm báo chí. Đây là những tác phẩm có nội dung phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước năm 2018; có tính định hướng dư luận xã hội tốt. Nhiều tác phẩm có hiệu quả tác động xã hội tốt, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh phê phán.

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tại các địa phương trong cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi.

Ngày 21/06, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố và trao Giải báo chí Thành phố lần thứ 37. Chúc mừng các nhà báo, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng báo chí hiện nay đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển chung của đất nước cũng như Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng; đồng thời bày tỏ mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Cũng trong ngày 21/06, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1999-2019) và trao Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng lần thứ 13. Ban Tổ chức đã trao thưởng tặng 80 tác giả, nhóm tác giả đoạt giải ở các thể loại báo viết, báo hình, báo nói, ảnh báo chí.

Cùng ngày, Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; đồng thời trao giải Báo chí tỉnh Ninh Thuận lần thứ 12 năm 2018. Đánh giá cao chất lượng các tác phẩm báo chí của tỉnh, bà Nguyễn Minh Hà, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Ninh Thuận, khẳng định cùng với đội ngũ những người làm báo cả nước, đội ngũ người làm báo ở tỉnh Ninh Thuận đã từng bước trưởng thành về mọi mặt; bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức người làm báo không ngừng nâng lên.

94 năm qua, nền báo chí cách mạng Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc, trở thành công cụ sắc bén và là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với doanh nghiệp và xã hội. Tuy nhiên, báo chí hiện nay cũng đang đứng trước nhiều thách thức, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tạo ra những thay đổi nhanh chóng, bất ngờ trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Theo PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, trong thời đại truyền thông đa phương tiện, vai trò của các cơ quan báo chí chính thống càng được khẳng định hơn trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền đất nước cũng như lan tỏa những việc làm tốt trong xã hội. Cả cơ quan báo chí và nhà báo cũng cần có sự đổi mới, trong đó nhà báo cần tận dụng mạng xã hội để định hướng và lan tỏa những thông tin hữu ích: Tôi cho rằng đây là một sự tận dụng lợi thế của các loại hình truyền thông. Bởi vì bản thân mạng xã hội cũng là bước tiến của công nghệ về công nghệ thông tin, đừng nghĩ là mạng xã hội là cái gì cũng xấu cả.

Thực ra xấu là ý đồ đưa thông tin lên đó xấu hay là tốt. Tôi nghĩ rằng là đâu phải là cứ điều xấu mới lây lan, mà điều tốt mà chúng ta có cách vẫn được lan tỏa. Trên facebook của tôi thì tôi nói cả những vấn đề quan điểm của tôi trong những vấn đề trong đời sống xã hội nhưng nói rất đàng hoàng, nói rất trực diện và thậm chí thông tin của mình phải có ích, không đi vào chuyện soi mói đời tư, hay là xúc phạm đến thể diện của một ai đó, mà càng không được nói thông tin trái chiều. Rất nhiều tin của Đài TNVN kể cả truyền hình, phát thanh kể cả báo điện tử tôi đã đưa lên facebook của tôi và từ đó nó lan tỏa ra. Chúng ta biết tận dụng như thế thì mạng xã hội cũng là một công cụ cho chúng ta chứ không phải nói đến mạng xã hội như là một việc mà hoàn toàn nhìn với con mắt tiêu cực.”./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu