“Không để ai bị bỏ lại phía sau” - Mục tiêu cốt lõi của các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Việt Nam với tư cách là quốc gia thành viên đã và đang tham gia tích cực trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. 
“Không để ai bị bỏ lại phía sau” - Mục tiêu cốt lõi của các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam - ảnh 1 ảnh: daibieunhandan.vn

Sáng 19/3, tại Hà Nội, Tổng cục thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức hội nghị Công bố Bộ chỉ tiêu Thống kê Phát triển bền vững của Việt Nam. 

Việt Nam với tư cách là quốc gia thành viên đã và đang tham gia tích cực trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Để cung cấp những bằng chứng thực tiễn, xác thực phục vụ theo dõi, giám sát đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng Bộ chỉ tiêu phát triển bền vững.

Theo đó, nội dung cơ bản của Bộ chỉ tiêu phát triển bền vững Việt Nam gồm 158 chỉ tiêu phản ánh 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể của Việt Nam; 55 chỉ tiêu liên quan đến trẻ em, 48 chỉ tiêu liên quan đến dân số và phát triển, 13 chỉ tiêu liên quan đến lao động, 70 chỉ tiêu liên quan đến giới, 19 chỉ tiêu liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu và  nhiều chỉ tiêu lên quan đến người khuyết tật.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê cho biết: "Không để ai bị bỏ lại phía sau" là mục tiêu cốt lõi của các Mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng chính là lời nhắc nhở chúng ta phải đảm bảo mọi nỗ lực cần tập trung giải quyết sự bất công trong xã hội. 

Ông Nguyễn Bích Lâm nêu rõ: "Bộ chỉ tiêu phát triển bền vững phản ánh được tất cả nét đặc trưng của nền kinh tế và xã hội của đất  nước. Các mục tiêu cụ thể trong bộ chỉ tiêu này bao gồm rất nhiều chỉ tiêu ở mảng xã hội như nhóm chỉ tiêu về xóa đói, giảm nghèo, về bình đẳng. Các chỉ tiêu này đều có đầy đủ bộ thông tin thống kê phục vụ bộ, ngành các tầng lớp, đánh giá thực được phát triển kinh tế xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau đặc biệt những người nghèo, những người yếu thế".

Bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội, đánh giá cao bộ chỉ tiêu thống kê về phát triển bền vững. Những người khuyết tật cũng như là những người dễ bị tổn thương được đưa vào chỉ tiêu của Bộ phát này cùng với chương trình nghị sự 2030 sẽ góp phần vào mục tiêu "không để ai bị bỏ lại phía sau" là rất quan trọng.

Bà Dương Thị Vân cho biết: "Chúng tôi đã có mặt ở một trong bộ chỉ tiêu quốc gia, đây là lần đầu tiên cũng như những người yếu thế khác đã có mặt ở trong các bộ chỉ tiêu rất chính thức cùng hòa nhập với xã hội nói chung cũng như hòa nhập với cộng đồng quốc tế trong đó có nhiều chỉ tiêu cụ thể liên quan đến người khuyết tật được đưa vào trong bộ đánh giá này".

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu