Hướng triển khai tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) -Nếu cấp phép thử nghiệm Mobile Money trong năm 2019, Việt Nam là nước thứ 91 có nền tảng thanh toán Mobile Money. 

Ngày 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo quốc tế “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện”. 

Hội thảo nhằm cung cấp cái nhìn toàn diện về tiền di động, kinh nghiệm triển khai, bài học rút ra từ việc cung cấp dịch vụ tiền di động của một số nước trên thế giới; đưa ra một số khuyến nghị để Việt Nam có thể học hỏi, áp dụng nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện và hỗ trợ quá trình chuyển đổi số. 

Hướng triển khai tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam - ảnh 1 Quang cảnh Hội thảo.- Ảnh Bộ TT&TT

Tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile Money) là một dịch vụ hoàn toàn mới tại Việt Nam. Nếu Mobile Money được triển khai, người dân có thể chuyển tiền, thanh toán cũng như nhận tiền thông qua tài khoản của điện thoại di động.  

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Nếu cấp phép thử nghiệm Mobile Money trong năm 2019, Việt Nam là nước thứ 91 có nền tảng thanh toán Mobile Money. Theo Bộ trưởng, Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; giúp người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet, như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận về các chủ đề: tổng quan về tiền di động; thách thức, quản trị rủi ro, các vấn đề pháp lý đối với tiền di động; trung gian thanh toán, các vấn đề về tiền di động ở Việt Nam; triển khai tiền di động tại một số nước, kinh nghiệm từ các nhà quản lý, doanh nghiệp quốc tế; giải pháp của doanh nghiệp trong cuộc cách mạng thanh toán số tại Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu