Đồng Tháp lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2012

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Lần đầu tiên tỉnh Đồng Tháp vượt lên dẫn đầu chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2012. Đây là thông tin được đưa ra tại lễ công bố chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2012 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sáng 14/03, tại Hà Nội.

(VOV5) - Lần đầu tiên tỉnh Đồng Tháp vượt lên dẫn đầu chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2012. Đây là thông tin được đưa ra tại lễ công bố chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2012 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sáng 14/03, tại Hà Nội. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được xác định dựa trên kết quả khảo sát hơn 8.000 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh thành toàn quốc về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh tại địa phương mà họ hoạt động. Kết quả xếp hạng PCI năm 2012 có sự thay đổi đáng kể: Đồng Tháp là tỉnh dẫn đầu với 63,79 điểm, tiếp theo là An Giang (63,42 điểm), Lào Cai đứng thứ ba với 63,08 điểm. Một lần nữa, Long An và Bắc Ninh đều nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành tốt nhất trên cả nước.

 

Đồng Tháp lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2012 - ảnh 1
Một góc thành phố Đà Nẵng


Bên cạnh việc công bố bảng xếp hạng PCI 2012, kết quả điều tra về môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2012, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Sáng kiến Năng lực Cạnh tranh Việt Nam (VNCI) tiếp tục công bố kết quả điều tra các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI năm thứ ba tại Việt Nam và trao giải thưởng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cho một số tỉnh, thành phố nhằm ghi nhận những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Phát biểu tại lễ công bố, ông David Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho rằng:“Báo cáo cũng cung cấp một bức tranh khái quát, thể hiện quan điểm của 1540 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư của Việt Nam. Lần đầu tiên, kết quả khảo sát doanh nghiệp đầu tư nước ngoài mang lại cách nhìn sâu sắc về phương pháp xác nhận rủi ro trong môi trường đầu tư của Việt Nam và chiến lược được các nhà đầu tư sử dụng để giảm thiểu những rủi ro đó. Tuy không ảnh hưởng tới vị trí xếp hạng nhưng kết quả khảo sát cũng cung cấp những ý kiến thấu đáo cho các nhà hoạch định chính sách trong việc đưa ra những giải pháp thích hợp để thu hút đầu tư.”

 

Đồng Tháp lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2012 - ảnh 2


Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc khẳng định chỉ số PCI tiếp tục là công cụ quan trọng giúp chính quyền cấp tỉnh hiểu rõ hơn về hiệu quả điều hành kinh tế cũng như khuyến nghị cách thức cải thiện môi trường kinh doanh, nhằm thúc đẩy đầu tư trong nước và ngoài nước./. 


Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu