Đại hội đồng IAEA khóa 65: Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc nhiệm kỳ 2021 - 2023

Chia sẻ
(VOV5) - Từ 20/9 - 24/9/2021, tại Thủ đô Vienna, Áo, Đại hội đồng Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khóa 65 được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp.

Tham dự Đại hội đồng có đại diện 172 nước thành viên IAEA, cùng các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức hàng hải quốc tế, Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện. Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp, bao gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ và Phái đoàn Việt Nam tại Vienna do Đại sứ Nguyễn Trung Kiên, Đại diện thường trực Việt Nam tại IAEA, làm Trưởng đoàn.

Tại Phiên khai mạc, các nước thành viên IAEA thống nhất bầu Đại sứ Nguyễn Trung Kiên làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng IAEA khóa 65. 

Đại hội đồng IAEA khóa 65: Việt Nam được bầu vào Hội đồng Thống đốc nhiệm kỳ 2021 - 2023 - ảnh 1Bế mạc Đại hội đồng lần thứ 65 của IAEA. ảnh: VOV

Các nước thành viên IAEA cũng thống nhất bầu Việt Nam vào Hội đồng Thống đốc, nhiệm kỳ 2021 - 2023. Trong vai trò này, Việt Nam sẽ cùng 34 quốc gia thành viên Hội đồng Thống đốc thảo luận, xem xét và khuyến nghị Đại hội đồng IAEA về chương trình hoạt động và vấn đề tài chính của IAEA; xem xét việc kết nạp các nước thành viên mới của IAEA, phê duyệt các hiệp định về thanh sát giữa IAEA và các quốc gia thành viên cũng như các quy định và tiêu chuẩn của IAEA về an toàn và an ninh hạt nhân. Hội đồng Thống đốc cũng là cơ quan chỉ định ứng viên Tổng Giám đốc IAEA để trình Đại hội đồng phê chuẩn.

Phát biểu đại diện cho Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên bày tỏ cảm ơn IAEA hỗ trợ Việt Nam trong quá trình ứng dụng công nghệ hạt nhân vào các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong quá trình ứng phó với dịch COVID-19. Đại sứ cho biết các trang thiết bị và sinh phẩm được IAEA cung cấp đã giúp Việt Nam thực hiện hiệu quả việc xét nghiệm và chẩn đoán chính xác các trường hợp nhiễm bệnh.

Về hợp tác kỹ thuật, Đại sứ nhấn mạnh trong giai đoạn 2020-2021, Việt Nam đã thực hiện 6 dự án hợp tác cấp quốc gia và tham gia 10 dự án hợp tác cấp khu vực. Việt Nam sẽ phối hợp với IAEA chuẩn bị Chương trình khung hợp tác giai đoạn 2022-2027, trong đó xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa hai bên. Đồng thời, Việt Nam sẽ phối hợp với Lào và Campuchia triển khai Thỏa thuận hợp tác ba bên về ứng dụng công nghệ hạt nhân, một trong những trọng tâm của IAEA trong Chương trình hợp tác kỹ thuật tại khu vực Đông Nam Á.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu