Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) Sáng 27/09, lễ khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 2 được diễn ra tại hội trường thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng các ban, ngành và khoảng 1.000 đại biểu trong nước và kiều bào khắp nơi trên thế giới.

(VOV5) Sáng 27/09, lễ khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 2 được diễn ra tại hội trường thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khoảng 1.000 đại biểu trong nước và kiều bào khắp nơi trên thế giới.


Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước - ảnh 1

Khoảng 1.000 đại biểu trong nước và kiều bào khắp nơi trên thế giới về dự Hội nghị

Với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2020 – Cộng đồng người VN ở nước ngoài cùng đất nước hội nhập và phát triển”, Hội nghị người VN ở nước ngoài lần thứ hai là dịp để xác định, nhận thức đúng vai trò của cộng đồng người VN ở nước ngoài trong quá trình hội nhập và phát triển của đất nước, cũng như tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vững mạnh, luôn là bộ phận máu thịt không tách rời của dân tộc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban bí thư, cho biết: Nhiều ý kiến của kiều bào đã đóng góp tích cực vào các quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước về phá triển kinh tế xã hội và bảo vệ chủ quyền đất nước. Những tình cảm và nghĩa cử ấy thể hiện rõ tình nghĩa đồng bào và quan điểm người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của dân tộc Việt Nam, của Đảng và nhà nước ta. Hơn 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ là một phần máu thịt mà còn là một nguồn lực quý báu cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là cầu nối quan trọng trong quan hệ Việt Nam và quốc tế.


Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước - ảnh 2

Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban bí thư phát biểu tại Hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị, diễn ra cùng lúc 4 hội nghị chuyên đề, bao gồm: Tương lai cộng đồng - Những vấn đề của hội nhập và phát triển; Bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc – Động lực đoàn kết cộng đồng gắn bó với đất nước; Trí thức Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - Từ tiềm năng đến hiện thực; Doanh nhân kiều bào vì tươngg lai cộng đồng và đất nước. Tại các hội nghị chuyên đề này, các đại biểu đã bày tỏ một cách thẳng thắn về những mặt mạnh cũng như hạn chế, đưa ra những đề xuất xác đáng để góp phần xây dựng cộng đồng người Việt ở nước ngoài và đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc được các nhà lãnh đạo của Séc đánh giá là một cộng đồng năng động, cần cù, chăm chỉ và góp phần phát triển kinh tế và xã hội Séc. Tuy nhiên, vấn đề tương lai và sự hội nhập, sự phát triển của cộng đồng được Hội hết sức quan tâm, như lời ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội: Năm 2011, Hội người VN ở cộng hòa Séc và Hội người Séc gốc Việt đã đệ đơn đề nghị chính phủ và quốc hội Séc xem xét việc công nhận Cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc. Đây là một công việc có ý nghĩa lớn nhằm tạo chỗ đứng pháp lý vững chắc cho cộng đồng VN sinh sống hợp pháp lâu dài và ổn định tại Cộng hòa Séc.


Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước - ảnh 3

Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, nhận bó hoa tươi thắm và kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công tác về NVNONN (Ảnh: quehuongonline)

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến làm thế nào để bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc thực sự là động lực để đoàn kết cộng đồng, gắn bó cộng đồng cũng như làm sao để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc ở nước ngoài. Ông Hồ Văn Minh, phụ trách ban văn hóa thông tin Hội người Việt Nam tỉnh Savanakhet, CHDCND Lào đưa ra suy nghĩ: Tâm huyết của tôi là làm thế nào để lưu giữ và  tồn tại được tiếng Việt ở trong cộng đồng tốt nhất từ khi vào lớp 1 đến khi vào đời. Bằng cách là cho các cháu có ngôn ngữ Việt Nam và truyền đạt bằng nhiều cách thức qua các cuộc mít tinh, trao đổi, tài liệu trên mạng, văn nghệ để truyền đạt thông tin văn hóa của người Việt Nam đến các cháu gần nhất. Chúng tôi muốn đưa hình ảnh bằng phim ảnh, các sách báo đến cho các cháu.

Ngày mai (28/09), hội nghị tiếp tục thảo luận xoay quanh 4 chuyên đề đã đặt ra, nhằm thu thập được các ý kiến, ý tưởng mới, những khuyến nghị khả thi và bổ ích để từ đó tìm ra các giải pháp thiết thực hơn trong việc xây dựng, củng cố và đẩy mạnh công tác về người VN ở nước ngoài./. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu