Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) 2011

Bùi Hằng
Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 23/02, tại Hà Nội, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2011.
(VOV5) - Sáng 23/02, tại Hà Nội, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2011.
       

Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) 2011 - ảnh 1
Ảnh: Internet

PCI năm 2011 khảo sát gần 7.000 doanh nghiệp Việt Nam ở cả 63 tỉnh và thành phố. Ông Francis Donovan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết “PCI là một sáng kiến được thực hiện bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam. Mục đích của chúng tôi là muốn giúp các tỉnh trong việc đánh giá điểm mạnh, điểm yếu cũng như cơ hội, thách thức; qua đó có thể đề ra những chính sách phù hợp cho việc thu hút đầu tư, tạo thêm việc làm cũng như tăng trưởng bền vững”. Theo kết quả công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2011, hai tỉnh ở khu vực phía Bắc là Lào Cai và Bắc Ninh và tỉnh Long An ở phía Nam đã lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng. Các tỉnh này đã có nhiều nỗ lực cải thiện công tác điều hành kinh tế tại địa phương, nhờ đó điểm số PCI tăng đều đặn qua các năm. Hai tỉnh khác cũng có thành tích nổi bật là Hà Tĩnh và Bình Phước, bất ngờ lọt vào nhóm 10 tỉnh dẫn đầu PCI năm nay. Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Chúng tôi rất vui mừng phấn khởi khi Hà Tĩnh được lên tốp đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Chúng tôi cho rằng: đây là một đánh giá khách quan, nghiêm túc và cũng là một thước đo của quá trình phấn đấu kiên trì và không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị, của Đảng bộ nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Chúng tôi cho rằng đây là cơ hội tốt để tiếp tục thu hút đầu tư và phát triển các loại hình doanh nghiệp, các thành phần kinh tế”

Điểm số CPI phản ánh thực tế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, môi trường thu hút đầu  tư tại địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn một số lĩnh vực điều hành cần cải thiện trong lĩnh vực đất đai, tính năng động của chính quyền và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu