Chính phủ Việt Nam đồng hành, hỗ trợ hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững

Chia sẻ
(VOV5) - Đoàn kết hợp tác và chung tay phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia là điều kiện thiết yếu để đảm bảo tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững.

Diễn đàn cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững diễn ra sáng 30/11 theo hình thức trực tuyến.

Chính phủ Việt Nam đồng hành, hỗ trợ hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: VOV

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh đoàn kết hợp tác và chung tay phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia là điều kiện thiết yếu để đảm bảo tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững. Các nước cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân trong ứng phó với các thách thức toàn cầu hiện nay nhất là đối với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước. Đồng thời khai thác hiệu quả các tiềm năng còn rộng mở tại các tiểu vùng tạo điều kiện kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp và hợp tác công tư.

Chính phủ Việt Nam đồng hành, hỗ trợ hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững - ảnh 2Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: VOV

Các chính phủ sẽ đồng hành hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm kiếm khai thác cơ hội kinh doanh, đầu tư tại các tiểu vùng. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị: “Tăng cường kết nối tiểu vùng thu hẹp khoảng cách phát triển, nhất là về hạ tầng chiến lược, hội nhập kinh tế, chuyển đổi số, đẩy mạnh giao lưu văn hóa và nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho di chuyển của người dân và lưu chuyển hàng hóa gắn kết các vùng sâu, vùng xa của các tiểu vùng với các đô thị trung tâm kinh tế lớn của mỗi quốc gia và khu vực. Việt Nam đề nghị các chương trình hợp tác khu vực của ASEAN, cũng như các kết quả hợp tác giữa ASEAN với các đối tác cần được lan tỏa đến các tiểu vùng và gắn kết nhịp nhàng với các nỗ lực hợp tác các ở các khuôn khổ tiểu vùng. Đồng thời khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực phù hợp”.

Diễn đàn diễn ra hai phiên. Phiên 1 có chủ đề ‘Thúc đẩy hợp tác tiểu vùng trong ASEAN hưởng tới phục hồi”. Phiên 2 với chủ đề ‘Tăng cường quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, các bên liên quan trong phát triển tiểu vùng và thu hẹp khoảng cách phát triển”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu