Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp FDI

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Phó Thủ tướng khẳng định với chủ trương xuyên suốt trong nhiều năm, Chính phủ luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp.

Sáng ngày 10/01 tại Hà Nội, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ năm 2019 diễn ra với chủ đề "Vai trò và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh và bền vững". Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.

Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp FDI - ảnh 1 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại VBF cuối kỳ năm  2019.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn VBF 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh với vai trò quan trọng và là động lực tăng trưởng thúc đẩy nền kinh tế phát triển, khu vực vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp FDI đã đóng góp 20% GDP của Việt Nam năm 2019. Phó Thủ tướng khẳng định với chủ trương xuyên suốt trong nhiều năm, Chính phủ luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp. Để chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề: Thứ nhất, ưu tiên đầu tư cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, sáng tạo, đổi mới trong kinh doanh. Thứ 2, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ cùng phát triển. Thứ 3, phát triển và áp dụng hiệu quả Chính phủ điện tử, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm đảm bảo minh bạch, thuận lợi, ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Thứ 4, tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn để đảm bảo cho nguồn lực tự nhiên được giải phóng, vận hành thông suốt, gia tăng dòng vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh bền vững. Thứ 5, tập trung phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, làm động lực cho sự phát triển.    

Phó Thủ tướng hy vọng trong thời gian tới, các tập đoàn và doanh nghiệp FDI là lực lượng dẫn dắt, tiên phong và là đầu tàu cho sự liên kết, thúc đẩy, hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp trong nước: Cộng đồng doanh nghiệp là một động lực quan trọng để hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam, trong đó Chính phủ đóng vai trò nhà kiến tạo phát triển. Chúng tôi luôn coi nhà đầu tư nước ngoài là một bộ phận không thể thiếu được của nền kinh tế Việt Nam, coi các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là những công dân mà chúng tôi phải có trách nhiệm hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.    

Tại Diễn đàn, đại diện các nhóm nghiên cứu và các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tập trung thảo luận về các nội dung: Phát triển các phương pháp canh tác, chuỗi cung ứng giá trị gia tăng và đổi mới sáng trạo trong nông nghiệp; Năng lượng bền vững thu hút đầu tư tư nhân cho công nghiệp 4.0; Thu hút đầu tư cho nền tài chính bền vững và hỗ trợ kiến tạo cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Phát triển cơ sở hạ tầng bền vững; Bước nhảy vọt hướng đến giáo dục và lực lượng lao động cho công cuộc 4.0.

Các đề xuất, kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp tại VBF 2019 được Chính phủ, các Bộ, ngành Việt Nam ghi nhận, trên cơ sở đó sẽ tích cực hoàn thiện thể chế, các chính sách pháp luật để người dân và cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu