Áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra của Việt Nam là không công bằng

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 21/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc mới đây Bộ thương mại Hoa Kỳ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá cao gấp hàng chục lần so với mức thuế trước đó đối với mặt hàng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, nêu rõ: Đây là một quyết định không công bằng, không khách quan...

(VOV5) - Ngày 21/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc mới đây Bộ thương mại Hoa Kỳ quyết định áp mức thuế chống bán phá giá cao gấp hàng chục lần so với mức thuế trước đó đối với mặt hàng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, nêu rõ: Đây là một quyết định không công bằng, không khách quan. Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá mặt hàng cá tra, filet đông lạnh cũng như các sản phẩm thủy hải sản khác vào thị trường Hoa Kỳ và đề nghị Bộ Thương mại Hoa Kỳ không áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra cũng như các sản phẩm thủy hải sản khác của Việt Nam. Chúng tôi cho rằng quan hệ thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách công bằng, khách quan, phù hợp với các quy định của Tổ chức thương mại thế giới, phù hợp với tinh thần tự do hóa thương mại cũng như quan hệ đang tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích chung của doanh nghiệp Việt Nam, Hoa Kỳ cũng như người tiêu dùng Hoa Kỳ.


Áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra của Việt Nam là không công bằng  - ảnh 1


Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẳng định Việt Nam có đầy đủ chứng cứ chứng minh phán quyết không hợp lý của Bộ Thương mại Mỹ về mức thuế chống bán phá giá cá tra của Việt Nam. Mặt khác, việc Bộ Thương mại Mỹ thay đổi nước thứ 3, từ Bangladesh thành Indonesia, để áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm cá tra của Việt Nam tại thị trường Mỹ là hoàn toàn vô lý. Ông Phạm Minh Tuấn khẳng định:Thứ nhất là Indonesia có nền kinh tế hoàn toàn khác với nền kinh tế Việt Nam. Thứ hai là hệ thống số liệu mà Bộ Thương mại Mỹ có của Indonesia cũng không hoàn toàn đại diện đặc trưng cho toàn bộ ngành sản xuất cá của Indonesia. Thứ ba là ngay cả đối tượng cá da trơn của Indonesia cũng hoàn toàn khác với cá da trơn nuôi tại Việt Nam. Đó là những căn cứ làm cho phán quyết đó không đúng đó là phán quyết không khoa học và thiếu cơ sở thực tế.


Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Minh Tuấn cũng cho biết ngành thủy sản Việt Nam chuẩn bị cung cấp số liệu để chỉ ra sự không phù hợp trong phán quyết này cho phía Mỹ và đang cùng với luật sư xem xét phương án sẽ khởi kiện phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ lên Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ về phán quyết sai lệch này.

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu