ANZ lạc quan về triển vọng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) -Con số này thấp hơn mức tăng trưởng 7,1% năm 2018, song vẫn giúp Việt Nam củng cố vị trí là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á. 

Việc Chính phủ Việt Nam cam kết cải cách kinh tế trên diện rộng là tín hiệu báo trước triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam và kỳ vọng gia nhập nhóm các quốc gia thu nhập trung bình cao.

Theo nhận định của ông Khoon Goh, Trưởng phòng Nghiên cứu châu Á tại Công ty dịch vụ tài chính và Ngân hàng Đa quốc gia ANZ (Australia), ngày 12/8, trong 6 tháng đầu năm 2019, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam tăng trưởng vững chắc, dù kinh tế bị tác động của thương mại toàn cầu suy thoái và ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Do đó, ANZ duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay là 6,7%.

ANZ lạc quan về triển vọng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam  - ảnh 1 Công nhân sản xuất sản phẩm dệt nhuộm tại công ty trách nhiệm hữu hạn Dệt nhuộm Jasan Việt Nam. - Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Con số này thấp hơn mức tăng trưởng 7,1% năm 2018, song vẫn giúp Việt Nam củng cố vị trí là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Theo nghiên cứu của ANZ, lạm phát của Việt Nam dự kiến vẫn trong vòng kiểm soát với mức trung bình 2,8% trong năm 2019, thấp hơn mức mục tiêu 4% của Ngân hàng Nhà nước. 

 Chuyên gia ANZ nhận định Việt Nam tiếp tục gặt hái lợi ích từ những chính sách cải cách trước đây, cũng như từ cam kết tiếp tục cải cách. Việt Nam cũng đang trong lộ trình tăng gấp đôi tổng thu nhập bình quân đầu người từ mức 2.400 USD năm 2018 lên 4.800 USD vào năm 2028, chạm mốc quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Ông Khoon Goh cho rằng Việt Nam cần quản lý dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ông Khoon Goh nhận định cam kết của Chính phủ Việt Nam đối với các cải cách diện rộng là tín hiệu tốt cho triển vọng dài hạn của đất nước. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu