Nghe âm thanh bài tại đây:
Thời gian gần đây, các phim của Việt Nam về đề tài chiến tranh cách mạng đã thể hiện cách nhìn mới mẻ, đa diện, hấp dẫn cả về phương diện giải trí lẫn nghệ thuật, tạo sức hút đối với đông đảo khán giả.
Bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vừa ra rạp đã đứng đầu doanh thu và chiếm lĩnh phòng vé với hàng nghìn suất chiếu mỗi ngày suốt tháng Tư vừa qua. Phim mang đến cho khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ, những trải nghiệm sống động và rõ nét về cuộc sống và cuộc chiến đấu của cha ông trong những năm tháng chiến tranh ác liệt.
Một cảnh trong phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”. Ảnh: Nhà sản xuất |
Sau khi xem phim, diễn viên Thu Quỳnh xúc động cho biết: “Đây là bộ phim rất đáng để xem. Mặc dù tôi đã chuẩn bị tâm lý để đón nhận bộ phim nhưng sau hơn 120 phút xem phim, quả thực bộ phim đã mang đến những ấn tượng rất đặc biệt. Bản thân Thu Quỳnh thấy sự ngột ngạt trong địa đạo và thấy được sự kiên cường như là mình đang ở dưới địa đạo. Đấy là thành công của bộ phim. Tác phẩm này mang đến cho khán giả không chỉ sự chân thực từ hình ảnh đến cảm xúc mà còn khơi dậy tình yêu nước trong mỗi chúng tôi.”
Phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” tái hiện cuộc sống và quá trình chiến đấu của nhóm du kích bám trụ ở Củ Chi, sau trận càn năm 1967 của đối phương. Bộ phim thành công nhờ sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng về nội dung, sự kết hợp tài tình giữa bối cảnh, âm thanh và ánh sáng, mang đến những hình ảnh chân thật như những thước phim tài liệu. Với 128 phút, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vẽ lại bức tranh khốc liệt vương mùi khói đạn của Củ Chi, đồng thời thể hiện sinh động cuộc sống sinh hoạt đời thường của các chiến sĩ dưới lòng địa đạo.
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết: “Tôi có dịp phỏng vấn các cô, các chú từng là du kích hoạt động tại địa đạo Củ Chi và câu chuyện của các cô, các chú cuốn hút tôi. Từ những câu chuyện ấy, tôi khám phá ra cả cuộc chiến rất lạ lùng, đặc biệt chưa từng có. Cuộc chiến của những người nông dân bình thường đối đầu kẻ thù hùng mạnh nhất trong mấy chục năm. Một dân tộc nhỏ bé nhưng không thể bị đánh bại bởi bất cứ kẻ thù nào dù hùng mạnh đến đâu. Trong phim, mọi người nhìn thấy đội quân gần như rất bình thường nhưng thật sự rất phi thường và đó là tiền đề cho những câu chuyện phi thường, tuyệt vời. Tôi đã viết kịch bản này trong hai năm. Tất cả những gì tôi kể trong phim chỉ bằng một phần rất nhỏ so với thực tế mà tôi được nghe.”
Phim trường “Đào, phở và piano” tái hiện cảnh phố cổ Hà Nội năm 1946-1947. Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp |
Trước đó, vào năm 2024, bộ phim “Đào, Phở và Piano” của đạo diễn Phi Tiến Sơn bất ngờ trở thành “hiện tượng phòng vé”. Đây là phim do Nhà nước đặt hàng, không nhằm mục đích thương mại nên hoàn toàn không có kinh phí truyền thông. Tuy nhiên, phim thu hút đông đảo khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. Phim khai thác đề tài chiến tranh cách mạng với một góc nhìn khác lạ, tái hiện không khí hào hùng nhưng cũng rất lãng mạn của người dân Hà Nội trong cuộc chiến đấu dài 60 ngày đêm, từ ngày 19/12/1946 đến ngày 17/2/1947. Phim được đầu tư công phu, kỹ lưỡng từ kịch bản, bối cảnh đến diễn xuất tạo nên thành công về mặt chất lượng nghệ thuật.
Thành công của những bộ phim như phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”, phim “Đào, Phở và piano” tạo bước ngoặt lớn đối với dòng phim lịch sử và phim chiến tranh cách mạng. Sức hút của phim cho thấy giới trẻ không lãng quên lịch sử và đề tài này vẫn luôn có sức hấp dẫn với công chúng.
Đạo diễn Đào Thanh Hưng chia sẻ: “Một điều rất quan trọng là dòng phim chiến tranh có sức lan toả và được đông đảo công chúng đón nhận. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là một bước ngoặt khiến cho chúng ta phải nhìn lại. Đầu tiên là những phim này hợp với nhãn quan, thị hiếu của người xem. Thứ hai là hiệu ứng truyền thông khiến cho khán giả kéo đến rạp để xem và sẽ khiến cho các nhà làm phim chiến tranh cách mạng phải thức tỉnh bởi vì cũng có thể có doanh thu lớn. Tôi nghĩ rằng đề tài này sẽ không bao giờ hết hot và sẽ mở đường cho ra những bộ phim chiến tranh hấp dẫn hơn.”
Trong lịch sử của điện ảnh Việt Nam, nhiều bộ phim chiến tranh cách mạng như phim “Chung một dòng sông”, phim “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, phim “Em bé Hà Nội” đã trở thành những tác phẩm xuất sắc và sống mãi trong lòng khán giả qua nhiều năm tháng. Gần đây, phim “Đừng đốt”, phim “Mùi cỏ cháy”, phim “Người trở về”… đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi của khán giả về giới chuyên môn cả về tính nghệ thuật lẫn tính giải trí.
Dù chiến tranh đã đi qua gần nửa thế kỷ nhưng ký ức về một thời hào hùng của dân tộc vẫn được khắc ghi và sức hút của dòng phim về đề tài chiến tranh cách mạng đang được khẳng định. Sự thành công của những bộ phim gần đây mở ra một hướng đi đầy hứa hẹn cho dòng phim chiến tranh cách mạng và thể loại phim này hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với các dòng phim giải trí đương thời