Phê bình sinh thái gắn liền với giai đoạn thế giới can thiệp trực diện, hủy hoại môi trường

Nguyễn Vũ Hà
Chia sẻ
(VOV5) - "Mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, với tư cách là đối tượng cơ bản của văn học sinh thái và phê bình sinh thái cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa."

Thiên tai, nắng nóng, cháy rừng, hạn hán, lũ lụt đâu phải là câu chuyện của riêng một quốc gia nào. Rất nhiều lý do được đưa ra: Nào là biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên, hiệu ứng nhà kính; nào là băng tan, mực nước biển dâng rồi hiện tượng El Nino, La Nina vv…Nhưng lý do đầu tiên và lý do căn bản nhất lại là ý thức của con người. Chúng ta đối xử với thiên nhiên, với môi trường như thế nào thì thiên nhiên, môi trường sẽ đối xử lại với chúng ta như thế ấy. Sự thật là thiên nhiên đang nổi giận. Đã đến lúc nhân loại trong đó có các văn nghệ sỹ không thể ngồi yên, khoanh tay đứng nhìn hay buột miệng ca thán.

Phê bình sinh thái gắn liền với giai đoạn thế giới can thiệp trực diện, hủy hoại môi trường - ảnh 1PGS TS Nguyễn Đăng Điệp 

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Đài TNVN, PGS-TS Nguyễn Đăng Điệp-Viện trưởng Viện Văn học cho rằng, qua các tác phẩm của mình, các văn nghệ sỹ cần lên tiếng, cảnh báo mạnh mẽ để bảo vệ sự sống của trái đất cũng như sự sống của con người. Đó vừa là trách nhiệm xã hội vừa là trách nhiệm với chính bản thân các nhà văn.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu