Nini Hương Nguyễn – Chào Việt Nam

Phi Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Cô người mẫu xa Việt Nam từ năm lên 6 tuổi, lần đầu tiên triển lãm tranh, và triển lãm ở quê nhà.
(VOV5) - Cô người mẫu xa Việt Nam từ năm lên 6 tuổi, lần đầu tiên triển lãm tranh, và triển lãm ở quê nhà.

Nhấn vào đây để nghe âm thanh:
Sinh ra ở Việt Nam, trưởng thành và được đào tạo tại Châu Âu, Nini Hương Nguyễn sớm bước vào làng mẫu thời trang từ năm 14 tuổi và trở thành người mẫu chuyên nghiệp. Cô chia sẻ, với niềm say mê và quyết tâm không ngừng, cô đã theo học với mong ước trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp. Năm 2006 cô tốt nghiệp tại trường Đại học thời trang Esmod với bài thi trang phục cho Đức mẹ đồng trinh. Trong những ngày tháng tìm đường của cô gái trẻ đam mê nghệ thuật, không ngại khó khăn và luôn chịu học hỏi, cô đã từng học thanh nhạc, rồi ngay sau đó nhận ra đó không phải là điều mình mong muốn. Thi vào Đại học Mỹ thuật chuyên ngành Hội hoạ tại Đức, Nini Hương Nguyễn nói, cô đã tìm được con đường của mình.

Nini Hương Nguyễn – Chào Việt Nam - ảnh 1

Vừa tốt nghiệp năm nay, những ngày cuối năm này Nini Hương Nguyễn mang tranh về giới thiệu với công chúng Việt Nam trong triển lãm có tên "Cuộc sống". Nini Hương Nguyễn chia sẻ: "Thực ra đây là cuộc triển lãm đầu tiên trong cuộc đời họa sĩ của tôi. Cũng giống như bộ sưu tập thời trang của tôi năm 2005, là Trở về cội nguồn, tôi quan niệm rằng dù tôi học hành ở bất cứ nơi đâu trên thế giới thì tôi vẫn nhớ đến cội nguồn, nguồn gốc của tôi là người Việt Nam. Và tôi mong muốn là khi học thành tài thì về để gửi lời chào đến mọi người, và như một lời tri ân của người con, người em, người cháu xa xứ về với Tổ quốc."


Về những tác phẩm trong bộ sưu tập Cuộc sống, Nini Nguyễn cho biết, “Những tác phẩm mang ngôn ngữ hội họa của tôi như một tiếng nói, một lời kể về những câu chuyện dường như là thường nhật, là hiển nhiên, là chẳng có gì đáng bận tâm nhưng qua ngôn ngữ hội họa tôi muốn biến nó thành những thước phim quay chậm để con người cảm nhận thấy phải chăng mình đang sống quá nhanh với những vòng xoáy của cuộc sống, trong một cái vòng tròng không lối thoát với những băn khoăn hàng ngày như cơm-áo-gạo-tiền.” "Bộ sưu tập Cuộc sống có hơn 200 tác phẩm, trong đó tôi chọn ra 25 tác phẩm sơn dầu này để mang về giới thiệu..."

Nini Hương Nguyễn – Chào Việt Nam - ảnh 2

Sinh năm 1987 Nini Hương Nguyễn cùng gia đình sang Áo theo cha mẹ đi công tác, khi cô bé lên 6 tuổi. Cô trở thành người mẫu chuyên nghiệp từ năm 14 tuổi trên nhiều sàn diễn Châu Âu. Trong số hai tác tác phẩm điêu khắc Nini Nguyễn trưng bày lần này làm tại Việt Nam, mà một trong số đó, tác phẩm Người mẫu, chứa đựng những ẩn ức của người sáng tạo: "Tác phẩm Người mẫu chuyển thể từ chính cơ thể tôi. Vì nó mang đặc thù nghề nghiệp của tôi - tại Châu Âu tôi là người mẫu chuyên nghiệp. Tôi có trừu tượng hình ảnh siêu mẫu, một bên là những đường nét gầy guộc, đặc trưng cho nghề nghiệp của chúng tôi, là nâng cao cái đẹp gầy gò. Bên còn lại, tôi muốn nâng cao vẻ đẹp phồn thực của người phụ nữ, là bầu vú rất căng, vòng mông rất tròn, để nâng cao sự phồn thực, khả năng sinh sản của người phụ nữ. Cái đó chính là giá trị mãi mãi của con người. Bởi vì chúng ta không sinh sôi nảy nở, chúng ta không có nòi giống thì làm sao phát triển được. "Năm 2003, lần đầu tiên trở về Việt Nam, Nini Nguyễn đã tham gia cùng chương trình nghệ thuật trình diễn “Đáo xuân” của Đào Anh Khánh. Cô cũng ra mắt bộ sưu tập đầu tay tại thành phố Hồ Chí Minh trên cương vị nhà thiết kế thời trang. Lúc này cô hoàn toàn không nói được tiếng Việt, chỉ hiểu đôi chút.


Nhưng với Nini Hương Nguyễn, có một câu chuyện nhỏ mà đã trở thành bước ngoặt mãi mãi. Nini Hương Nguyễn kể, khi đó, có một buổi trả lời phỏng vấn báo đài trong nước, cô phải nói bằng tiếng Anh. Lúc đó, có một chú đứng trong hậu trường, nói một câu mà cô hiểu lõm bõm, rằng cô bé này thì xinh đấy, nhưng người Việt mà nói tiếng gì mình chẳng hiểu gì cả, mất gốc rồi, chán thật! Hiểu và thấy rất buồn, ngay đêm hôm đó, Nini tìm sách đọc và đặt ra quyết tâm cho mình phải học lại, phải nói được tiếng Việt thông thạo. Cô đã có một nghị lực ghê gớm để đến giờ, ngôn ngữ mẹ đẻ lại tự nhiên như chảy trong huyết quản. Nini nói nhiều đến “lòng tự tôn dân tộc”: “Khi ở trong nước, thì có lẽ sẽ ít cảm thấy điều đó, nhưng khi đã ở nước ngoài, trong công việc, trong hành xử, lời ăn tiếng nói, mình làm bất cứ việc gì cũng phải tự hào mình là người Việt Nam, và được người nước ngoài yêu quý, tôn trọng vì mình là người Việt. Nini hoạt động nghệ thuật, càng mong mỏi chia sẻ được điều đó, nhất là với các bạn trẻ Việt Nam.”


Một triển lãm đầu tay, một sự khởi đầu, như một lời chào Việt Nam chưa bao giờ thôi thân thiết của đứa con xa xứ. Hành trình nghệ thuật của Nini Hương Nguyễn còn dài, dù là thời trang hay hội họa. Chúc cô vững bước trên con đường không hề dễ dàng ấy./.


Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu