“Những ngọn gió qua vườn“: Cùng Ý Nhi đi hết một con đường

Phi Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Khi người ta sống chậm, đọc chậm lại, cảm nhận cuộc sống bình an, từ tốn hơn, người ta sẽ tìm thấy những giá trị ở trong thơ Ý Nhi.
“Những ngọn gió qua vườn“: Cùng Ý Nhi đi hết một con đường - ảnh 1 Nhà thơ Ý Nhi - Ảnh: tư liệu

...Mong có khi nao

thơ như mái hiên kia

anh đến trú mưa giữa cơn mưa tầm tã

như tiếng nói thân yêu giữa miền xa lạ

như ánh nhìn tin cẩn giữa hồ nghi.

(Gửi một người bạn đọc - Ý Nhi)

Tuyển tập Ngọn gió qua vườn của Ý Nhi do NXB Phụ nữ ấn hành đến với độc giả vào mùa thu năm nay.

Một tuyển tập 800 trang in trên giấy xốp nhẹ, đẹp về mỹ thuật và nặng ký về nội dung, cho người đọc một hình dung đầy đủ về môt trong những nhà thơ nữ hàng đầu Việt Nam cuối thế kỷ 20, những “thông điệp về niềm hạnh phúc được sống” ( Lars Vargo - Chủ tịch Ban giám khảo giải thưởng Cikada -Thuỵ Điển).

Chị Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc NXB Phụ nữ trả lời phỏng vấn VOV5 về căn nguyên ra đời tuyển tập đáng giá này với bạn đọc, về những giá trị sẽ còn lại mãi trong thơ Ý Nhi.

Và Tạp chí văn nghệ cũng giới thiệu những bài thơ nổi tiếng của Ý Nhi: Gửi một người bạn đọc, Người đàn bà ngồi đan, Rau me đất qua các giọng đọc thơ nổi tiếng, các nghệ sĩ: Hương Dung, Lê Anh, Hồng Liên

Nghe âm thanh phỏng vấn và thơ Ý Nhi tại đây:

“Những ngọn gió qua vườn“: Cùng Ý Nhi đi hết một con đường - ảnh 2Tuyển tập thơ, truyện ngắn mới nhất của Ý Nhi. 
“Thơ Ý Nhi sinh ra từ sự cần thiết. Sức hấp dẫn của ngôn ngữ thơ của chị trước hết không nằm trong bản thân nó mà nằm trong chúng ta, người đọc. Tính hấp dẫn ấy xảy ra khi trong bạn có một nhu cầu, sự khao khát lặng lẽ, cánh cửa muốn được mở. Bài thơ giúp bạn đi tìm sự thật mà bạn chưa hề đánh mất. Sự chọn lựa giữa một bên là nhiệm vụ đối với xã hội, sự có ích của thơ ca, và một bên là vui thú riêng của ngôn ngữ, trẻ thơ, không mục đích, bao giờ cũng là lựa chọn khó khăn của người viết.” (Nguyễn Đức Tùng: "Ý Nhi, trái tim tự do" - trích từ tuyển tập Những ngọn gió qua vườn" - NXN Phụ nữ 2019).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu