Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: “Tôi ước mong độc giả đọc thấy chính cuộc đời mình“

Nguyễn Vũ Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Tập truyện mới nhất của nhà văn Võ Thị Xuân Hà nhan đề “Chuyện của các nhân vật có thật trên đời” là tập hợp 15 truyện ngắn mang giọng văn trữ tình đặc trưng của nhà văn.
Nhà văn Võ Thị Xuân Hà: “Tôi ước mong độc giả đọc thấy chính cuộc đời mình“ - ảnh 1

Bạn đọc yêu mến các truyện ngắn của nhà văn Võ Thị Xuân Hà trước hết ở chính giọng điệu trữ tình và sự thể hiện đa dạng: có khi là giọng ấm áp, đôn hậu, có lúc trữ tình sâu lắng, rồi đau đớn, xót xa, hoặc day dứt, nghẹn ngào.

Giọng điệu ấy thể hiện tập trung ở các yếu tố cơ bản như khung cảnh nghệ thuật, hình tượng nhân vật, cốt truyện và ngôn ngữ nghệ thuật. Tập truyện mới nhất của chị “Chuyện của các nhân vật có thật trên đời” do NXB Trẻ ấn hành cũng không ngoại lệ. Vậy các nhân vật có thật ấy là ai? Nhà văn sẽ kể cho chúng ta nghe về họ như thế nào?… Cuộc trò chuyện giữa phóng viên chương trình và nhà văn Võ Thị Xuân Hà phần nào giúp các bạn có câu trả lời.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Trong rất nhiều những bộn bề thở than của cuộc đời, Võ Thị Xuân Hà luôn tìm thấy câu chuyện để kể - hay chính tác giả gắn mình vào những cuộc đời của nhân vật để mà sắm vai người thuật lại. Không miêu tả một cái “có thật” mà là một ấn tượng về sự “có thật”, “các nhân vật có thật” của chị, vì thế, cứ hiện ra rồi vụt đi. Cái phôi pha không thể cưỡng lại của kiếp người lan chuyển từ mẩu chuyện này sang mẩu chuyện khác, từ mảnh đời này sang mảnh đời khác, xâm lấn tâm trí người đọc bằng một tiết tấu cảm xúc vừa phải.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu