Long thần tướng và những viên gạch thành công đầu tiên

P.Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Những chia sẻ từ các tác giả của Long thần tướng về "hệ sinh thái" ban đầu mà họ đã tạo dựng từ truyện tranh này,

Một thành công nổi bật của ngành truyện tranh non trẻ ở Việt Nam: nhóm Phong Dương Comics và những kết quả từ dự án truyện tranh Long Thần tướng. Việc đạt tới thành công như truyện Long thần tướng trong lĩnh vực truyện tranh Việt Nam cho tới nay là không nhiều. Sự thành công của bộ truyện tranh Long thần tướng không chỉ ở thời điểm ra đời mà bộ truyện tranh còn đi rất xa và đang được phát triển trong các hợp tác ở trên các nền tảng khác nhau

Long thần tướng và những viên gạch thành công đầu tiên - ảnh 1Họa sĩ Thành Phong và tác giả Khánh Dương chia sẻ câu chuyện về Long thần tướng tại Hội thảo Hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh, kinh nghiệm từ Pháp và Đức.

Phong Dương Comics là nhóm tác giả truyện tranh với họa sĩ Thành Phong và Khánh Dương thực hiện phần lời. Trong câu chuyện chia sẻ tại hội thảo Hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam - Sự kết hợp quan điểm giữa Pháp và Đức”, họa sĩ Thành Phong cho biết, anh và Khánh Dương cùng sáng tác Long thần tướng từ cấp 3, với những phác thảo ban đầu còn sơ khai: "Bởi vì thời điểm đấy truyện tranh đối với tôi rất đơn giản là những cái làm việc kể ra và vẽ lại những câu chuyện mà mình thấy hứng thú. Thời điểm đấy tôi cũng chưa hình dung ra được từ các bộ truyện tranh của mình sau này có thể mở rộng ra thành một hệ sinh thái rộng lớn rất là nhiều tiềm năng như thế. Chúng tôi xuất bản lần đầu tiên bộ truyện tranh này vào năm 2004 trong một tạp chí truyện tranh của NXB Trẻ, nhưng không may sau 18 số thì tạp chí này ngừng xuất bản. Thời điểm đấy, trong tạp chí cũng có rất nhiều truyện tranh khác nữa và Long thần tướng chỉ là một trong số những truyện tranh Việt Nam được đăng dài kỳ trên đó. Khi tạp chí đó dừng lại chúng tôi rất tiếc và vẫn muốn tiếp tục theo đuổi dự án này. Bởi vậy, vào năm 2014, chúng tôi quyết định khởi động lại dự án Long thần tướng."

Long thần tướng và những viên gạch thành công đầu tiên - ảnh 2Dũng cảm đi đầu trong cách phát hành sách mới, nhưng Long thần tướng còn thu hút bạn đọc bởi chính nội dung của bộ sách.

Tự quyết định phát hành bộ sách của mình mà không thông qua các truyền thống là qua một nhà xuất bản, hai tác giả đã kêu gọi cộng đồng góp quỹ (crowdfunding) để thực hiện dự án. Crowdfunding là hình thức cộng đồng mạng chung tay góp vốn cho một ý tưởng, một công nghệ, một sản phẩm mới… giúp chúng có thể thành hiện thực. Mục tiêu đề ra là quỹ đạt 300 triệu đồng để làm tập một Long thần tướng: 

"Chúng tôi nhận thấy không chỉ có một lựa chọn duy nhất, khi mình có thể xuất bản truyện tranh ở Việt Nam. Trước đó đa phần mọi người chỉ nghĩ sẽ gửi bản thảo đến Nhà xuất bản hoặc một công ty sách nào đó và sẽ xuất bản theo lối truyền thống. Tuy nhiên, ở thời điểm đấy tôi và Dương quan sát trên thế giới có trào lưu gây quỹ cộng đồng. Cũng có rất nhiều dự án đã được gây quỹ và được đến với công chúng thành công, đặc biệt là những dự án liên quan đến văn hóa hay nghệ thuật, truyện tranh cũng là một trong số đó. Vì vậy chúng tôi quyết định sẽ thực hiện dự án Long thần tướng bằng phương thức gây quỹ cộng đồng. 

Thời điểm đấy chúng tôi rất thiếu kinh nghiệm, thực ra quyết định làm vì cũng muốn thử. Và cũng tự xây dựng hệ thống trang web để tổ chức dự án gây quỹ, giới thiệu nội dung của dự án trong tương lai và đặt ra mục tiêu cũng khá lớn so với thời điểm bấy giờ, vì trước Long thần tướng chưa có một dự án gây quỹ cộng đồng ở Việt Nam nào đặt mục tiêu lớn như vậy. Chúng tôi đặt mục tiêu 300 triệu  đồng cho tập đầu tiên. Rất may mắn sau khi kết thúc, chúng tôi cũng đã hoàn thành vượt mục tiêu của mình với 110 %." - Họa sĩ Thành Phong nói.

Với bộ truyện, nhóm thực hiện các phiên bản khác nhau, bản thường phát hành trên thị trường, bản đặc biệt tặng cho người góp quỹ. Năm 2016, tác phẩm đoạt giải thưởng Truyện tranh châu Á, được trưng bày ở Bảo tàng Truyện tranh Kyoto cùng một số tác phẩm truyện tranh nổi bật châu Á trong một triển lãm. Đạt giải Bạc truyện tranh quốc tế, phát hành bản tiếng Anh, trở thành truyện tranh nổi bật tại khu vực Mỹ La tinh, đó là những thành tích của cuốn truyện đậm chất văn hóa Việt.

Nguyễn Khánh Dương - đồng tác giả, nhà sản xuất Long thần tướng chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích từ hoạt động của nhóm khi tạo ra được một hệ sinh thái từ tác phẩm: " Ở thời điểm đó chúng tôi không dự định làm mỗi bộ truyên tranh. Chúng tôi còn rất nhiều những sản phẩm khác. Ví dụ như những tấm poster, những bức tượng, những món quà, thậm chí mỗi tập lại có một món quà riêng. Đấy là hình dung của chúng tôi, hy vọng là một ngày nào đó có thể làm được nhiều sản phẩm khác, không chỉ dừng lại ở truyện tranh. Bởi vì khi tham khảo và quan sát dự án truyện tranh, tham khảo những ngành công nghiệp văn hóa ở những đất nước khác chúng tôi nhận thấy rằng những tác phẩm truyện tranh, truyện chữ chỉ là khởi điểm, Và khi tạo ra một hệ sinh thái bao gồm những sản phẩm xoay quanh bộ truyện tranh này, thực sự là người nghệ sĩ hoàn toàn có thể kiếm sống và có thể là tập trung để sáng tác và sống tốt với nghề. "

Những viên gạch đầu tiên đã được Phong Dương Comics đặt chắc chắn, cũng đã tạo niềm cảm hứng cho cộng đồng truyện tranh Việt, vốn có tiềm lực con người, nhưng còn rất thiếu định hướng để hình thành và phát triển. Dự án gây quỹ cho Long thần tướng thành công đã mở ra một trào lưu xuất bản mới. Nhiều nơi đã học theo mô hình này và cho ra đời những cuốn sách hay.

Từ thành công của dự án Long thần tướng, Phong Dương Comics được gặp gỡ, cộng tác nhiều bạn trẻ tài năng trong lĩnh vực truyện tranh: "Khi mô hình kêu gọi góp vốn của Long Thần tướng thành công chúng tôi có cơ hội được sự tin tưởng của các anh chị em khác để hỗ trợ họ trong việc đưa các tác phẩm của họ đến với công chúng. Đấy là lý do tôi thành lập công ty Comicola, một công ty xuất bản độc lập, một công ty phát hành sách độc lập để tập trung vào việc không chỉ sản xuất truyện tranh của Việt Nam mà còn có hy vọng là có thể có cơ hội làm thêm nhiều sản phẩm khác trong ngành công nghiệp văn hóa này." - Khánh Dương nói.

Long thần tướng và những viên gạch thành công đầu tiên - ảnh 3Nhà sản xuất, diễn viên Ngô Thanh Vân và các tác giả của Long thần tướng trong buổi công bố dự án điện ảnh tiếp theo mang tên 'Lê Nhật Lan' - chuyển thể từ bộ truyện tranh lịch sử - võ thuật 'Long thần tướng' tháng 11/2020 - Ảnh: ngoisao.net

Khi bán bản quyền chuyển thể điện ảnh cho nhà sản xuất Ngô Thanh Vân năm 2020, Phong Dương Comics giữ lại bản quyền truyền hình, để thử nghiệm tự làm hoạt hình cho tác phẩm. Khánh Dương cho biết: "Tôi cũng khá bất ngờ khi nhà sản xuất Ngô Thanh Vân quan tâm đến tác phẩm và đưa ra một kế hoạch sản xuất khá quy mô, mà theo đánh giá của chúng tôi là rất mạo hiểm để có thể đầu tư một khoản tiền lớn như vậy cho một tác phẩm truyện tranh Việt Nam. Chúng tôi cũng hy vọng sau khi dịch covid kết thúc, khi ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam quay trở lại thì có thể có cơ hội trong một vài năm tới là tác phẩm điện ảnh của Long Thần tướng sẽ ra mắt."

Hiện, điều mà các fan của bộ sách cũng đang mong chờ, là Long thần tướng ra mắt dưới hình thức phim hoạt hình. Trong tình hình khó khăn do đại dịch tiếp diễn, cũng như những khó khăn của việc tìm đường, vẫn còn một chặng đường dài để phim điện ảnh hay phim truyền hình từ Long thần tướng đến với khán giả. Nhưng nhìn lại những gì mà các tác giả của Long thần tướng đã làm được trên hành trình gần chục năm qua, thì hành trình tiếp tới là lối mở đầy hy vọng.        

Hội thảo Hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam - Sự kết hợp quan điểm giữa Pháp và Đức”do Viện Pháp và Viện Goethe tổ chức với sự hỗ trợ của UNESCO bàn đến các vấn đề phát triển hệ sinh thái cho ngành truyện tranh nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Đây là một hội thảo quy mô với 14 diễn giả Việt Nam và quốc tế, trong đó có những diễn giả có tiếng và có tầm ảnh hưởng ở Châu Âu.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu