Bùi Đức và Vẻ đẹp của không nghĩ

Chia sẻ
(VOV5) - Triển lãm phù điêu cá nhân “Vẻ đẹp của không nghĩ” của họa sĩ Bùi Đức diễn ra từ ngày 30/10, tại Nguyen Art Gallery (31A Văn Miếu, Hà Nội.)

Nghe âm thanh bài viết tại đây qua giọng đọc PTV Thành Tuấn: 

Bùi Đức và Vẻ đẹp của không nghĩ - ảnh 1 Họa sị Bùi Đức - Ảnh: Đỗ Quang Hưng/fbnv.

Bùi Đức vốn là họa sĩ sơn mài, tốt nghiệp loại xuất sắc trường Đại học Mĩ thuật năm 2003. Sớm thành danh, sớm thành công, anh từng được Chính phủ Singapore chọn mời tham dự triển lãm hội họa quốc tế Singapore năm 2007.

Năm 2008, anh tổ chức triển lãm “Phía sau là núi” tại nhà triển lãm số 45 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tháng 9/2010, Bùi Đức tiếp tục tổ chức một cuộc triển lãm cá nhân mang tên “Mẹ Âu Cơ”, đánh dấu độ chín trong nghệ thuật tranh sơn mài của mình.

Đến năm 2015, Bùi Đức đột ngột rời Hà Nội lên Sa Pa sinh sống, đây cũng là khởi nguồn của những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.  Quyết định “tìm nơi vắng vẻ” của họa sĩ Bùi Đức nhen nhóm từ 6 năm trước; và bởi một chuỗi cơ duyên khó ngờ, anh tìm được một mảnh đất cheo leo bên sườn đồi, nơi người ta bán tháo với giá rất rẻ để lên chốn phố núi lao xao. Từ thế đất ngặt nghèo này, anh dựng chiếc “thuyền mây” thơ mộng của cuộc đời mình. Một phòng tranh nho nhỏ tại Sapa được dùng làm nơi sáng tác và sinh hoạt.

Một mình, anh lang thang khắp các bản làng Sa Pa, say đắm với toàn bộ thiên nhiên, cuộc sống và con người nơi đây, đó cũng là khi anh nhận ra mình khao khát làm một điều gì đó để tôn vinh, ngợi ca vẻ đẹp mộc mạc, độc đáo của văn hóa Tây Bắc. Điều gì đến phải đến, họa sĩ Bùi Đức đã bén duyên với nghề điêu khắc.

Bùi Đức và Vẻ đẹp của không nghĩ - ảnh 2Không gian điêu khắc Bùi Đức tại Nguyen Art Gallery 

Có thể nhận ra, tác phẩm điêu khắc đặc trưng của Bùi Đức là phù điêu. Mỗi phù điêu là một gương mặt. Mỗi gương mặt là một ấn tượng riêng đọng lại, thần thái, biểu cảm đều khác thường. Chỉ cần cảm xúc và tư tưởng dẫn đường, Bùi Đức không theo trường phái nào nhất định.

Với triển lãm “Vẻ đẹp của không nghĩ”, Bùi Đức muốn giới thiệu tới người xem 75 tác phẩm ảnh phù điêu gỗ với chủ đề về Tây Bắc. Mỗi phù điêu là một gương mặt. Những gương mặt anh gặp đâu đó trong đời, quen có lạ có. Không gương mặt nào thuộc về một nhân vật cụ thể. Mỗi gương mặt là một ấn tượng riêng đọng lại, thần thái, biểu cảm đều khác thường.

Bùi Đức và Vẻ đẹp của không nghĩ - ảnh 3Một góc triển lãm. 

Là người không ngừng khai thác thử nghiệm những kỹ thuật mới và đôi khi những thử nghiệm lại đạt đến những hiệu quả bất ngờ làm nên sự phong phú trong tác phẩm của anh, cũng phải nhắc thêm một nhận định trước đây về nghệ sĩ Bùi Đức: Có lẽ ở Việt Nam, chưa có ai làm điêu khắc như họa sĩ Bùi Đức, dùng cưa máy để tạc gỗ. Làm điêu khắc bằng máy cầm tay rất nguy hiểm nhưng cũng rất thích vì nó thần tốc, chạy kịp theo cảm xúc.

Bùi Đức và Vẻ đẹp của không nghĩ - ảnh 4

Chia sẻ về đề tài sáng tác của mình, họa sĩ Bùi Đức cho biết: “Tôi yêu Tây Bắc, tôi yêu văn hóa của đồng bào các dân tộc tại đây. Vì vậy, tôi sưu tầm những vật dụng sinh hoạt, nông cụ của đồng bào, thổi vào chúng cái hồn và tinh thần của tôi, tinh thần của nghệ sĩ để làm mới, ngợi ca nhưng không làm mất đi tinh thần văn hóa của chúng”.

Bùi Đức và Vẻ đẹp của không nghĩ - ảnh 5Vẻ đẹp của không nghĩ. 

Triển lãm “Vẻ đẹp của không nghĩ” của Họa sĩ Bùi Đức sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến hết 09/11.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu