Phòng chống bệnh tật với chế độ ăn uống hợp lý

Chia sẻ
(VOV5) - Thời tiết thay đổi vào mùa đông xuân, sinh hoạt thay đổi, ăn uống thất thường ảnh hưởng tới sức khỏe,  gây rối loạn tiêu hóa. 

(VOV5) - Thời tiết thay đổi vào mùa đông xuân, sinh hoạt thay đổi, ăn uống thất thường ảnh hưởng tới sức khỏe,  gây rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, vào thời điểm này, dịch bệnh gia tăng nhiều nên cần phải có những biện pháp nâng cao thể lực, phòng chống dịch bệnh. Tiến sĩ Chu Quốc Trường, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện y học cổ truyền Trung ương cho biết. 
Nghe nội dung chi tiết tại đây:

(Tư vấn của tiến sĩ Chu Quốc Trường: ăn uống bất thường, đông y gọi là ẩm thực không điều độ, ăn nhiều quá, ăn no quá, lạnh quá, nóng quá gây ứ trệ trong cơ thể sinh ra tà khí. Khi ăn thì ăn thức ăn ấm nóng, không nên để lạnh làm ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa. Khi ăn rồi tránh để gió lạnh, gió lùa vào bụng gây đầy bụng và tránh ăn nhiều quá. Trong mùa này thường phát sinh dịch bệnh nên phải giữ vệ sinh ăn uống. Cụ thể là phải rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, giữ sạch thức ăn, thực phẩm. Gừng là vị thuốc rất hay cắt vài lát mỏng, cho vào nước nóng có tác dụng chống cảm lạnh, chống rối loạn tiêu hóa. Việc đầu tiên trong mùa đông là phải giữ ấm cho cơ thể, không nên vận động quá mạnh ra mồ hôi quá nhiều, nên chú ý bồi bổ gốc thận,  sử dụng những vị thuốc màu đen phù hợp với tạng thận như đậu đen, nếp cẩm, thục địa….)

                 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu