Một phương pháp hiệu quả phòng ngừa Covid-19

Vũ Ngọc Ruẩn (Thụy Sĩ)
Chia sẻ
(VOV5) - Lời khuyên về cách phòng ngừa virus xâm nhập từ một nhà khoa học gốc Việt ở Thụy Sĩ.
Ông Vũ Ngọc Ruẩn làm về dinh dưỡng và hóa thực phẩm tại Thụy Sĩ đưa ra lời khuyên về một phương pháp đơn giản mà hiệu quả ngừa virus corona (cũng như các virus gây bệnh cúm).

DUNG DỊCH PHÒNG NGỪA: Dùng dung dịch muối (NaCl ), trong đó

- Dung dịch A ( đậm đặc khoảng 10% hay 15% càng tốt ): dùng để súc miệng.

- Dung dịch B ( đậm đặc khoảng 3- 5% ) dùng nhỏ mũi.

Cách sử dụng như sau :

 1.- Súc miệng ( bằng dung dịch A ) mỗi ngày khoảng 5-8 lần vào thời điểm :

- Buổi sáng vừa thức dậy

-Buổi tối trước khi đi ngủ

- Những lần khác: khi đi ra ngoài, gặp gỡ đám đông khi về nhà hay càng tốt mang theo và súc miệng trong thời gian tiếp súc với đám đông .

- Cách súc miệng: khoảng 30ml dung dịch ngậm và ngửa cổ lên há miệng và súc miệng tạo ra tiếng ục ục … cho dung dịch tới cổ họng và súc miệng khoảng 3-5 phút. Nhổ bỏ và tráng miệng sơ sài bằng nước.

 2.- Nhỏ mũi (bằng dung dịch B): Lấy ống nhỏ giọt nho nhỏ, ngửa mặt lên và nhỏ vào một lỗ mũi khoảng 2 giot rồi lấy tay bịt lỗ mũi bên kia và hít mạnh cho dung dịch phân tán vào tận cuống phỗi . Sau đó lặp lại với lỗ mũi thứ 2.

Mỗi ngày làm khoảng 4 - 5 lần quan trọng nhất vào Sáng thức dậy và tối trước khi đi ngủ và các lần khác cũng như trên lúc gặp đám đông hay ra ngoài .

Khi gần người bị bệnh, virus sẽ phân tán trong các hạt hơi thở hay tay tiếp xúc với vật nhiễm virus và mang vào miệng hay mũi . Khi virus xâm nhập vào sẽ bị giữ lại tại các màng nhầy hay lông của mũi. Nếu vào đường miệng virus sẽ bị diệt ngay nếu xuống bao tử vì độ Acid, nếu vào miệng hay cuống họng sẽ ở đó sinh sôi nẩy nở thêm. Tại các màng nhầy của mũi, cổ họng ..v..v.. virus sẽ sinh sống và nẩy nở đủ số lượng và di chuyển đến phổi để gây bệnh . Thời gian sinh sống và phát triển ở mũi và miệng (trước khi vào phổi và gây bệnh Corona ) là thời kỳ Ủ bệnh.

Vì vậy khi súc miệng hay nhỏ mũi sẽ làm cho virus chết trong thời gian chưa đủ số lượng ( nghĩa là chưa đủ thời gian để bám vào và phát triển) và sẽ không sinh bệnh.         

Một phương pháp hiệu quả phòng ngừa Covid-19  - ảnh 1Ảnh: nguồn báo Sức khỏe đời sống

KHẨU TRANG

Theo dõi báo chí tôi thấy người ta dùng khẩu trang trong thời gian ngắn rồi liệng đi, bị phí phạm và hại môi trường. Tôi đề nghị giặt Khẩu trang, có thể dùng các cách sau đây:

- Dung dịch savon khá đậm ngâm khẩu trang rồi xả nước và phơi ánh nắng , không nên vò xát mạnh làm hư hỏng khẩu trang .

- Ngâm khẩu trang vào dung dịch muối khoảng 15 hay 20 hay 30%  khoảng 5,7 phút sau đó có thể rửa sơ sài bằng nước và đem phơi khô; hay không cần rửa nước mà đem phơi khô, vẫn có muối trong khẩu trang càng tốt.

Hay cũng có thể giặt bằng savon rồi bằng muối rồi rửa nuớc, phơi nắng thì càng tốt hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu