Hành trình đặc biệt cứu bệnh nhi người Lào giữa dịch Covid-19

PV/VOV.VN
Chia sẻ
(VOV5) -Bé gái 12 tháng tuổi người Lào trong tình trạng nguy kịch, đã được đưa từ Lào qua Việt Nam cấp cứu theo một hành trình đặc biệt giữa đại dịch Covid-19

Bệnh nhi người Lào là V.S.P ( 12 tháng tuổi, ở Phonxay, Xam Neua, Hua Phan). Trước khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã điều trị tại Bệnh viện trẻ em Vientiane (Lào).

Các bác sĩ tại đây cho biết, 1 tháng trước khi nhập viện, trẻ xuất hiện ho, khó thở. Bé được khám và điều trị tại bệnh viện địa phương tại Lào. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của cháu vẫn không tiến triển phải chuyển thở oxy gọng mũi và đặt dẫn lưu màng phổi.

Trước diễn biến ngày càng xấu của bệnh nhi, ngày 21/4/2020, các bác sĩ bệnh viện Vientiane đã hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS Nguyễn Văn Linh, Phó Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Nội soi trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ Ngoại Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra kết luận: bệnh nhi có khối nang phổi khổng lồ thùy trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái, có chỉ định mổ cấp cứu.

Hành trình đặc biệt cứu bệnh nhi người Lào giữa dịch Covid-19 - ảnh 1
Gia đình bệnh nhi V.S.P tặng hoa cám ơn các y bác sĩ và vui mừng đón cháu khỏe mạnh chuẩn bị ra viện.

Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định bệnh nhi cần được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật sớm. Khó khăn đặt ra cho các bác sĩ lúc này là ở thời điểm ấy tình trạng sức khỏe của bệnh nhi rất kém, trẻ phải thở máy. Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến tình hình thông tuyến giữa các quốc gia, Việt Nam đang thực hiện nghiêm ngặt quy định giãn cách xã hội.

Với sự phối hợp của Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ngày 3/5/2020, bệnh nhi được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo sau khi đã được làm xét nghiệm Covid-19 âm tính cho bệnh nhân và bố mẹ đi kèm. Tại nơi đó, Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí sẵn một chiếc xe cấp cứu, sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện Nhi theo lịch trình và sự giám sát chặt chẽ về quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật ngày 5/5 và sau 10 ngày hồi sức và chăm sóc, sức khỏe của cháu P hoàn toàn bình phục. Bệnh nhi được ra viện ngày 17/5 sau khi kết thúc 14 ngày cách ly.

TS. BS Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong thời điểm dịch bệnh, phải giãn cách xã hội, chuyến xe cấp cứu đã đưa bệnh nhân an toàn đến bệnh viện, ca phẫu thuật cấp cứu diễn ra thành công mang lại tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhi. Sự thành công của ca mổ khẳng định cho tình đoàn kết tương trợ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam - Lào./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu