Sới vật Hồng Hà vào xuân

Lan Anh
Chia sẻ
(VOV5)- Hội vật xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội không phân chia hạng cân, lứa tuổi nên rất đông người tham gia tranh tài. Các đô vật thi đấu trong hội vật năm nay, ngoài những thanh niên ở xã Hồng Hà còn có nhiều đô vật đến từ các lò vật có tiếng của thủ đô Hà Nội, của các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. 

(VOV5) - Đã thành thông lệ, đến hẹn lại lên, mùng 5 Tết, tiếng trống hội vật đầu xuân của xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội lại rộn rã vang lên. Đây là một hội vật cổ truyền lớn, có uy tín thu hút các đô vật từ khắp các vùng lân cận đến đua tài.

Hội vật xã Hồng Hà không phân chia hạng cân, lứa tuổi nên rất đông người tham gia tranh tài. Các đô vật thi đấu năm nay, ngoài những đô vật ở xã Hồng Hà còn có nhiều đô vật đến từ các lò vật truyền thống nổi tiếng khác của Hà Nội, của các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. 

Hội vật cổ truyền xã Hồng Hà hàng năm được tổ chức vào đầu xuân nhằm hun đúc tinh thần thượng võ và khuyến khích tinh thần luyện tập thể dục, thể thao của nhân dân.

Một số hình ảnh trong lễ hội vật cổ truyền xã Hồng Hà xuân Đinh Dậu 2017:


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 1
Trước đây hội vật của làng bá tổ chức ở sân đình, sân chùa vào ngày hội, ngày Tết. Trong suốt 20 năm trở lại đây, chính quyền xã đứng lên tổ chức ở sới vật xã Hồng Hà. Còn 30 phút nữa mới vào trận nhưng khán giả đã đến ngồi chật kín ở khán đài


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 2
Bộ môn vật là rèn luyện thể dục thể thao. Trước đây người dân luyện tập để giữ làng giữ nước, khi yên bình thì được đưa vào các trò hội. Vật cổ truyền hấp dẫn ngay từ màn chào hỏi của các đô vật


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 3


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 4


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 5
Cho đến hôm nay, các miếng đánh “gia truyền” của các sới vật được các đô vật sử dụng thi đấu và biểu diễn


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 6
Nhiều năm nay, thể lực của đô vật rất cao, có nhiều miếng ra đòn đa dạng, khác với ngày xưa.


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 7


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 8
Luật của vật cổ truyền là đánh trống ghi tên tức là tự nguyện tham gia thi đấu với nhau, không phân biệt hạng cân, độ tuổi miễn là chấp nhận thi đấu. Người xin giữ đầu nèo là người thách đấu. Khi có người theo thì buộc phải thi đấu. Còn cách phân biệt thắng thua có hai hình thức: thứ nhất là nhấc bổng toàn thân đối phương lên khỏi mặt đất, thứ hai là làm cho đối phương "lấm lưng trắng bụng" là người làm ngửa, hai vai chạm thảm.


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 9


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 10
Hội vật năm nay thu hút khoảng 10 ngàn khán giả đến xem, cổ vũ. Với người dân ở xã Hồng Hà và vùng lân cận,Tết đến không thể thiếu hội vật.


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 11
Khán giả theo dõi từng động tác, kịch tính trong thi đấu của các đô vật


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 12
Sới vật xã Hồng Hà có sự tham gia của nhiều anh tài trong làng vật Việt Nam và kể cả đô vật nước ngoài. Những kiện tướng của làng vật Việt Nam, những người đóng góp rất lớn cho bộ môn vật của dân tộc khi đi thi đấu quốc tế. Hai kiện tướng quốc gia Mẫn Bá Xuân và Nguyễn Thế Anh cũng đến thi đấu, biểu diễn góp vui cùng hội vật


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 13
Phóng viên nước ngoài hết sức chăm chú theo dõi từng màn đấu của các đô vật


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 14


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 15
Đô vật Ngô Tân của Câu lạc bộ vật huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc với những ngón đòn quyết định để hạ đối thủ giành giải nhì.


Sới vật Hồng Hà vào xuân - ảnh 16
Chiều 4/2, Hội vật đón 54 đô vật tham gia thi đấu, biểu diễn. Ngoài ra, Hội vật còn thu hút 34 cặp đô vật tham gia giải dành cho thiếu niên dưới 15 tuổi và giải vật của nữ giới. Kết thúc buổi đấu thứ 4, đô vật Ngô Tân bước lên bục chiến thắng nhận phần thưởng giải nhì.Chiều ngày 5-02, kiện tướng Đức Lâm của đội tuyển vật Câu lạc bộ thể dục thể thao Quân đội đã giành giải nhất trong Hội vật cổ truyền xã Hồng Hà năm 2017. Đây là một trận đấu mang nhiều kịch tính. Sau 172 phút thi đấu, hai kiện tướng Hoàng Nam của Hải Phòng và kiện tướng Đức Lâm không phân thắng bại. Ban tổ chức áp dụng thi đấu 3 lượt phụ, mỗi hiệp 5 phút, tuy nhiên hai kiện tượng vẫn trong tình trạng ngang sức ngang tài. Cuối cùng, Ban tổ chức áp dụng luật phụ, đô vật nào nhẹ cân hơn sẽ chiến thắng.  Với trọng lượng cơ thể 90kg, nhẹ hơn đối thủ 2kg, kiện tướng Đức Lâm đã giành chiến thắng. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu