“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc

Thùy Trang - Đức Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Vở kịch "Huyền thoại gò Rồng ấp" về sự ra đời của Lý Công Uẩn do sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng đã được công diễn vào tối 22/7 tại Hà Nội.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 1
Tối 22/7, tại Hà Nội, sân khấu Lệ Ngọc đã công diễn vở kịch "Huyền thoại gò Rồng ấp" dựa trên kịch bản của PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ. Đây là câu chuyện phóng tác dựa trên những huyền tích dân gian về sự ra đời của Lý Công Uẩn – vị Hoàng đế khai quốc của triều Lý.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 2
Đến dự buổi công diễn có: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương; Bà Lê Thị Thuỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Nam; Ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương; Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; và NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 3
Chuyện kịch kể về một người con gái ở xóm Long Châu, thuộc hương Diên Uẩn, châu Cổ Pháp, tên là Phạm Thị Ngà, vốn là người giúp việc ở chùa Tiêu – nơi sư Vạn Hạnh trụ trì. Thiền sư Thiền Ông là sư phụ của Vạn Hạnh vốn có tài thông thiên nên đã viết một bài tiên tri có ngụ ý rằng bào thai đang lớn dần trong cơ thể Thị Ngà có mệnh đế vương, sẽ xây dựng một triều đại lừng lẫy.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 4
Ở hương Diên Uẩn có một phú hộ tên là Hồng Kỳ vô tình biết chuyện. Vợ chồng hắn biết Thị Ngà đang mang thai thiên tử nên đã bầy đặt những âm mưu thâm độc để hãm hại Thị Ngà.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 5
Thủ pháp ảnh sáng, màu sắc và họa tiết miêu tả nhân vật được các nghệ sĩ và đạo diễn sân khấu sắp đặt nhằm khắc họa đậm nét từng nhân vật.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 6
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 7
Diễn biến và tình tiết của vở kịch nhanh gọn mà chi tiết, khiến người xem không thể rời mắt suốt gần 2 tiếng đồng hồ.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 8
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 9
“Huyền thoại gò Rồng ấp” như một bức tranh mô phỏng xã hội Việt Nam thời kỳ đầu xuất hiện các triều đại phong kiến tập quyền độc lập.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 10
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 11
 
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 12
Trải qua bao nhiêu kiếp nan, cuối cùng Thị Ngà đến cổng chùa Cổ Pháp – nơi sư Khánh Văn trụ trì. Thị Ngà đã dùng tính mạng mình để bảo vệ và sinh ra đứa bé.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 13

“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 14
Đứa bé được sư Vạn Hạnh đem về dạy dỗ, sau này lớn lên trở thành vua Lý Công Uẩn - người đã tạo dựng nên kinh đô Thăng Long ngàn năm rạng rỡ.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 15
Thông điệp vở diễn gửi đến khán giả một lần nữa khẳng định: Cõi đất, khoảng trời nước Nam là nơi địa linh, nhân kiệt, nơi hội tụ tinh anh và linh khí nghìn đời để hun đúc và sản sinh ra những vĩ nhân mang thiên mệnh làm rạng danh cho giống nòi, tiên tổ.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 16
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng và PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cùng các khách mời lên sân khấu tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ.
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 17
“Huyền thoại gò Rồng ấp” - Vở kịch tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc - ảnh 18
Sau “Chuyện tình Khâu Vai”, “Thầy Ba Đợi”, “Hừng Đông”,... “Huyền thoại gò Rồng ấp” lại thêm khẳng định thế mạnh và tâm huyết của tác giả Nguyễn Thế Kỷ về các đề tài tôn vinh lịch sử, văn hoá dân tộc./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu