Hội Nhà văn tặng sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 cho Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam

Mỹ Trà
Chia sẻ
VOV5 - Sáng 17/4 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra buổi “Gặp gỡ giao lưu với những người bạn Cuba” giữa các nhà văn, nhà báo Việt Nam – Cuba.

VOV5 - Sáng 17/4 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam đã diễn ra buổi “Gặp gỡ giao lưu với những người bạn Cuba” giữa các nhà văn, nhà báo Việt Nam – Cuba.Hội Nhà văn tặng sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 cho Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam - ảnh 1

Quang cảnh cuộc gặp gỡ


Các nhà văn Việt Nam bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp người bạn lớn là nhà văn, nhà báo Marta Rojas Rodriguez. Trong những năm tháng kháng chiến, bà từng 13 lần có mặt tại Việt Nam với tư cách phóng viên chiến trường, từng viết kịch bản phim tài liệu về Việt Nam, là thành viên Ủy ban tại các khu vực thuộc Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam vào năm 1965, là tác giả của cuốn: “Miền Nam Việt Nam, Vũ khí chiến lược là nhân dân”, “Bối cảnh Việt Nam”… Bà đã từng phỏng vấn nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam như Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Chủ tịch Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ, Phó tư lệnh Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Định, bà Nguyễn Thị Bình Bộ trưởng Ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam … Bà đã được trao tặng nhiều huân huy chương, trong đó có Huân chương Hữu nghị.


Hội Nhà văn tặng sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 cho Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam - ảnh 2
Từ trái sang: Đại sứ Cuba tại Việt Nam, ông Herminio Lopez, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, bà Alicia Corredera Morales Phó chủ tịch Viện hữu nghị Cuba với các dân tộc (ICAP), bà Marta Rojas Rodriguez Phó chủ tịch Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam, đồng thời là nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Cuba.


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – người từng có thời gian học tập tại Cuba xúc động khẳng định tin tưởng rằng cho dù thế giới đang có những thay đổi nhưng tình hữu nghị của nhân dân Cuba và Việt Nam sẽ mãi mãi trường tồn bởi tình hữu nghị của hai đất nước dựa trên nền tảng phẩm hạnh của con người và khát vọng tự do hòa bình của dân tộc.

Tại buổi giao lưu, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã khiến các vị khách quý cảm thấy ngạc nhiên và thú vị khi nghe ông đọc những bài thơ Cuba được dịch sang tiếng Việt và được người Việt Nam yêu mến đọc và thậm chí là phổ nhạc để hát.

Hội Nhà văn tặng sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 cho Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam - ảnh 3

Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Trần Đăng Khoa.


Đại sứ Cuba tại Việt Nam, ông Herminio Lopez bày tỏ niềm vinh dự, tự hào trước tình hữu nghị, mối quan hệ tốt đẹp của hai nước Việt Nam – Cuba. Ông hi vọng nhà văn hai nước sẽ có nhiều dịp giao lưu gặp gỡ để hiểu nhau hơn.


Hội Nhà văn tặng sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 cho Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam - ảnh 4

Hội Nhà văn Việt Nam đã tặng các vị khách quý cuốn  “A WAR ACCOUNT 1-2-3-4.75”  (Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75) của nhà văn Trần Mai Hạnh vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật ấn hành.

“Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao Giải thưởng Văn học năm 2014, được giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015. Sau đó, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam quyết định dịch tác phẩm sang Anh ngữ.

Hội Nhà văn tặng sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 cho Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam - ảnh 5
Nhà thơ Bùi Kim Anh, phu nhân của tác giả của cuốn sách Trần Mai Hạnh, chụp ảnh lưu niệm cùng ngài Đại sứ Cuba Herminio Lopez


Hội Nhà văn tặng sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 cho Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam - ảnh 6

Nhà thơ Bùi Kim Anh và bà Marta Rojas Rodriguez.

Những người bạn Cuba đã rất vui mừng khi được biết tác giả cuốn sách chính là nhà báo Việt Nam đầu tiên vinh dự được Đoàn Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba trao tặng Huy chương Phê-lích En-mu-xa - phần thưởng cao nhất của Hội Nhà báo Cuba.


Clip Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói về cuốn sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75:


Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu