Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa

Đức Anh/VOV5
Chia sẻ
(VOV5) - Các tác phẩm đoạt giải có chất lượng cao, được đầu tư công phu, chứa đựng nhiều thông tin, tư liệu quý giá, cùng tình cảm đặc biệt của các tác giả.

Mới đây, Đài TNVN đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam phát động 2 cuộc thi viết “Tìm hiểu về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Indonesia và Tổng thống Sukarno đến Việt Nam.” Hoạt động có ý nghĩa này nhằm gợi nhắc về 2 chuyến thăm lịch sử của 60 năm về trước, vốn đã đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 nước hiện nay. Ngoài ra, hoạt động còn hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Indonesia vào năm 2020.

Lễ trao giải tối 23/12/2019 dành cho cuộc thi thứ hai diễn ra tại Trung tâm Phát thanh quốc gia (58 Quán Sứ, Hà Nội). Cuộc thi được phát động ở Việt Nam từ ngày 14/10 -15/12, và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khán thính giả trên khắp cả nước. Phát biểu tại lễ trao giải, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ cho biết:

“Sau hai tháng phát động cuộc thi, Đài Tiếng nói Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dự thi trên khắp cả nước. Các tác giả dự thi làm việc ở nhiều ngành nghề, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nhiều bài thi được thực hiện rất công phu với hàng chục trang chữ viết tay nắn nót kèm nhiều ảnh minh họa, nội dung phong phú, cho thấy người dự thi đã dành nhiều tâm huyết, thời gian, công sức cho bài thi. Thông qua bài thi, các tác giả cũng nói lên tình cảm của mình với đất nước Indonesia, ca ngợi tình hữu nghị giữa hai nước, đặt biệt là ca ngợi tình bạn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổng thống Sukarno.”

Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 1

Lễ trao giải có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành; Đại sứ Indonesia tại Việt Nam; Đại sứ các nước như Thụy Sỹ, Lào, Brunei... cùng đại diện một số Đại sứ quán tại Hà Nội.

Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 2
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 3
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 4
Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm bài dự thi của những người dự thi ở nhiều lứa tuổi khác nhau.
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 5
Tại lễ trao giải, ông Ibnu Hadi - Đại sứ Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam - bày tỏ vinh dự được có mặt tại buổi lễ, ông cũng đánh giá cao sự nhiệt tình, sáng tạo và làm việc chăm chỉ của những người tham gia cuộc thi: "Quan điểm và cái nhìn sâu sắc của các thí sinh là bằng chứng rõ ràng cho thấy tinh thần hữu nghị giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Sukarno vẫn sống trong ký ức của nhân dân Việt Nam".
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 6
Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ cho biết, trong dịp kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước cách đây 60 năm, hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Indonesia, Đài TNVN đã cử các phóng viên, nghệ sĩ của Đài sang Indonesia để xây dựng các phim phóng sự tài liệu, giao lưu văn hóa văn nghệ.
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 7
Bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ông Nguyễn Đăng Quang - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Indonesia trao giải Ba cho ông Phan Khương và ông Nguyễn Truyền Thống.
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 8
Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và ông Trần Minh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN trao giải Nhì cho ông Đinh Đăng Minh.
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 9
Ông Nguyễn  Quốc  Dũng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông  Ibnu Hadi - Đại sứ Indonesia tại Việt Nam trao giải Nhất cho ông Phí Bá Khoát.
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 10
Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ và ông Ibnu Hadi - Đại sứ Indonesia tại Việt Nam trao giải Đặc biệt cho ông Từ Thanh Phong.
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 11
Người đạt giải đặc biệt cuộc thi, ông Từ Thanh Phong chia sẻ tại lễ nhận giải "Bài dự thi vừa là tình cảm, vừa là tâm huyết của của ông dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, dành cho Tổng thống Sukarno và đặc biệt dành cho đất nước Indonesia."
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 12
Tại lễ trao giải, các nghệ sĩ Nhà hát Đài TNVN đã cùng các nghệ sĩ đến từ Indonesia cống hiến cho khán, thính giả những tiết mục văn nghệ đặc sắc.
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 13

Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 14

Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 15
Bên cạnh cuộc thi, Triển lãm ảnh về 2 chuyến thăm lịch sử được trưng bày tại sảnh Nhà hát Đài TNVN từ 23/12 đến hết ngày 27/12/2019.
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 16
Trước đó không lâu, cơ quan thường trú Đài TNVN tại Indonesia đã phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tổ chức lễ trao giải thưởng cho các thí sinh Indonesia tham dự cuộc thi. 
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 17
Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, Phạm Vinh Quang, trao giải cho thí sinh đạt giải nhất Rudy Hartono đến từ Kalimantan.
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 18
Đại sứ Việt Nam tại Indonesia, Phạm Vinh Quang, trao giải cho thí sinh đạt giải nhì, Herbert Sunu, đến từ Jakarta.
Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia: Sâu sắc và ý nghĩa - ảnh 19
Cuộc thi tìm hiểu "Chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Indonesia và Tổng thống Sukarno đến Việt Nam” do Đài TNVN và Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức là một hoạt động thiết thực kỷ niệm những sự kiện đã đặt nền móng cho quan hệ hai nước Việt Nam và Indonesia./.

 

Danh sách tác giả đoạt giải tại Việt Nam: 
 Giải đặc biệt: Ông Từ Thanh Phong, sinh năm 1979, thường trú tại Đà Nẵng
Giải Nhất: Ông Phí Bá Khoát, sinh năm 1946, thường trú tại Thạch Thất, Hà Nội
Giải Nhì: Ông Đinh Đăng Minh, sinh năm 1937, thường trú tại Phú Thọ Giải Ba: Bà Lê Thị Thu Thanh, sinh năm 1981, thường trú tại Quảng Trị
Giải Ba: Ông Nguyễn Truyền Thống, sinh năm 1956, thường trú tại Bắc Giang Giải Ba: Ông Phan Khương, sinh năm 1992, thường trú tại TP Hồ Chí Minh
Ngoài 6 giải chính của cuộc thi, Đài TNVN cũng trao quà lưu niệm cho các cá nhân bao gồm: Người cao tuổi nhất, gửi bài sớm nhất đến cuộc thi (ông Phạm Thái, 83 tuổi, thường trú tại Phú Thọ), Người trẻ nhất tham gia cuộc thi (bạn Đặng Ngọc Mai, 21 tuổi, sinh viên Đại học Hà Nội); Đơn vị có nhiều người tham gia dự thi cuộc thi (CLB Bạn yêu Đài huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang); các cá nhân có bài thi ấn tượng trong cuộc thi (vợ chồng ông Tống Đức Sơn và bà Lưu Thị Thanh Hương; ông Bùi Mạnh Tường).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu