Xúc động câu chuyện tình yêu của cặp vợ chồng hoạ sĩ Việt kiều

Chia sẻ
(VOV5) - Câu chuyện của họ dù nhiều nước mắt nhưng cũng thấm đãm tình yêu và niềm hạnh phúc. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Xúc động câu chuyện tình yêu của cặp vợ chồng hoạ sĩ Việt kiều - ảnh 1 Vợ chồng anh Nguyễn Việt Năng và chị Bùi Vân Anh tại Mỹ

Sau 8 năm yêu nhau, chị Bùi Vân Anh và người bạn phổ thông anh Nguyễn Việt Năng đã kết hôn và sinh một bé gái. Nhưng đến năm 2002, sau chuyến đi Mỹ làm việc ngắn ngày, chị Vân Anh đã giành được học bổng và ở lại học tập tại đây. May mắn này đã khiến chị phải rời xa quê hương và gia đình thân yêu.

Xúc động câu chuyện tình yêu của cặp vợ chồng hoạ sĩ Việt kiều - ảnh 2 Vợ chồng hoạ sĩ tại khai mạc Triển lãm tranh

Công việc và học tập như những guồng quay dường như cuốn chị đi, nhưng không lúc nào chị nguôi nỗi nhớ chồng con và quê hương mình. Vất vả ập đến khi trong khoảng thời gian đó, anh Năng ốm nặng và dường như không thể chăm sóc bản thân. Nhưng bằng sự tin tưởng và nỗ lực cùng nhau ở hai nửa trái đất, 8 năm sau, sau khi hoàn thành thủ tục định cư, anh Việt Năng và con gái sang Mỹ đoàn tụ cùng chị.

Nhắc đến vợ mình, anh Nguyễn Việt Năng vẫn luôn kể với giọng trìu mến: “8 năm là một khoảng thời gian dài và thường khó để chờ đợi nhưng mình cũng nói rằng, tình yêu của hai vợ chồng mình là tình yêu có gốc bền vững, xuất phát từ tình bạn, trở thành tình yêu và rất hợp nhau, và có sự tin tưởng, hy sinh để có tương lai tốt đẹp hơn. Mình là người may mắn có một người vợ chung thuỷ chờ chồng. Khi sang một đất nước văn minh hơn nhưng vẫn một lòng chờ chồng để đoàn tụ”.

Xúc động câu chuyện tình yêu của cặp vợ chồng hoạ sĩ Việt kiều - ảnh 3Tranh của anh chị luôn ẩn hiện nỗi nhớ quê hương 

Những ngày đầu mới sang sống nơi đất khách quê người, anh Năng gặp phải nhiều khó khăn nhất là trong ngôn ngữ và văn hoá. Anh Năng kể lại: “Cuộc sống bên Mỹ mình có khó khăn rào cản về ngôn ngữ, về văn hoá. Mình phải thích nghi với hoàn cảnh sống bên đó. Có con cái cũng khá vất vả, ví dụ ở Việt Nam có ông bà hay người này kia giúp đỡ nhưng ở đây chỉ có bố mẹ chia nhau ra chăm sóc con cái thôi. Rồi khi đi làm, mình làm lại từ đầu. Nhưng đó chỉ là những khó khăn ban đầu, giờ cuộc sống của tôi đã ổn định rồi”.

Xúc động câu chuyện tình yêu của cặp vợ chồng hoạ sĩ Việt kiều - ảnh 4 Triển lãm tranh "Tình yêu là sự sống" của cặp vợ chồng

Hiểu tâm lý chồng, chị Vân Anh lại lại luôn bên cạnh động viên yêu thương anh Năng. Biết anh yêu thích vẽ tranh, chị Vân Anh lại tập vẽ tranh để vẽ cùng chồng. Anh Năng kể lại, có những lúc tranh người này vẽ đang dở mà bậnh việc, người kia lại hoàn thành. Những bức tranh hai vợ chồng cùng vẽ theo lời anh Năng lại là những bức tranh “thú vị” nhất.

“Có lúc tiêu cực nghĩ rằng không ở Mỹ nữa, vợ tôi cũng động viên. Hiểu tâm lý chông cố gắng tạo điều kiện đưa chồng đi chơi. Và những lúc buồn vợ tôi hay rủ tôi đi tham quan một số nơi, cùng vẽ tranh. Cùng vui cười với nhau để cho qua những giây phút nhớ nhà. Qua những giây phút đó phải sống với thực tế là mình còn con cái, gia đình mình ở đây cần phải chăm sóc”.

Xúc động câu chuyện tình yêu của cặp vợ chồng hoạ sĩ Việt kiều - ảnh 5 Đón Tết tại Mỹ cùng bạn bè. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tại triển lãm tranh “Tình yêu là sự sống”, ẩn hiện đằng sau những cảnh vật của Washington, người ta vẫn thấy phảng phất chút gì đó của Việt Nam. Nhất là mỗi khi Tết đến xuân về, anh Năng càng không thể nguôi nỗi nhớ quê hương.

Anh Năng chia sẻ: “Có một vài bức tranh vẽ trong tâm thế rất nhớ nhà dịp Tết đến. Bức tranh mang tên “Hơi thở mùa xuân”. Mình vẽ bởi mùa đông nơi xứ người lạnh lẽo quá, mỗi người đều có 1 công việc, mà văn hoá của Mỹ không giống như văn hoá của Hà Nội mình. Nhà nào đều biết nhà đấy, mỗi người có một công việc, chứ không có văn hoá hàng xóm như ở Hà Nội mình. Ngày giáp 30 tết mọi người về tụ tập với gia đình, và mình vẽ bức tranh ấy trong tâm trạng rất nhớ nhà”

Triển lãm tranh “Tình yêu là sự sống” đánh dấu 30 năm ngày cưới của vợ chồng hoạ sĩ Việt kiều Nguyễn Việt Năng và Bùi Vân Anh. Có lẽ đúng như cái tên của triển lãm, tình yêu đã tạo nên sức mạnh diệu kỳ để họ vượt qua khó khăn và trở về bên nhau./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu