Xây dựng lộ trình làm việc, định cư tại Canada

CTV Thanh Tuyền - Cẩm Lai /VTC10
Chia sẻ
(VOV5) - Vạch ra lộ trình làm việc, định cư tại Canada là điều mà không ít người Việt Nam quan tâm.

Vạch ra lộ trình làm việc, định cư tại Canada là điều mà rất nhiều người Việt Nam đang tìm hiểu. Để hiểu rõ hơn các công việc, chính sách thu hút lao động của chính phủ Canada và của riêng từng tỉnh bang phóng viên  Đài tiếng nói Việt Nam đã có cuộc trao đổi với chị Trang Nguyen (JANE). Hiện nay chị Trang Nguyen (JANE) đang là giám đốc công ty di trú World Immigration Portal, Chị Trang còn là thành viên hiệp hội di trú Canada ICCRC.

Xây dựng lộ trình làm việc, định cư tại Canada - ảnh 1 Phóng viên trao đổi với chị Trang Nguyen (JANE), giám đốc công ty di trú World Immigration Portal và thành viên hiệp hội di trú Canada ICCRC

PV: Đầu tiên chị có thể chia sẻ một số thông tin về hoạt động tư vấn di trú của công ty mình hiện nay?

Chị Trang Nguyen: Hiện nay tôi đang làm giám đốc công ty di trú  tại thành phố Vancouver, Canada. Công ty chúng tôi cung cấp các thông tin liên quan đến di trú cho những người dân tại thành phố này và người Việt Nam đang có nhu cầu sang Canada định cư.

PV: Trong quá trình làm việc chị nhận thấy là có những chính sách của Canada hiện nay đang phù hợp với những gia đình Việt Nam đang có nhu cầu định cư?

Chị Trang Nguyen: Hiện nay chúng tôi đang chia các chương trình định cư thành 3 lựa chọn khác nhau. Lựa chọn thứ 1 là định cư qua những chương trình của liên bang. Chương trình của liên bang sẽ bao gồm những chương trình cho người có tay nghề; chương trình dành cho người có khả năng tự kinh doanh; chương trình dành cho những doanh nghiệp khởi nghiệp. Thứ 2 là chương trình định cư được thiết kế từ các tỉnh bang. Những người nộp đơn và chương trình này sẽ có lợi thế là sẽ được cộng điểm trên hệ thống của liên bang khi họ đạt được thư tiến cử của tỉnh bang. Thứ 3 là những lựa chọn theo từng hoàn cảnh của các đương đơn có tình huống đặc biệt như họ đi công tác quốc tế và họ được cấp giấy phép lao động. Sau 1 thời gian làm việc họ sẽ có cơ hội làm hồ sơ định cư Canada. Hay là những trường hợp đến Canada du học và sau đó họ tìm kiếm cơ hội làm việc và định cư.

Xây dựng lộ trình làm việc, định cư tại Canada - ảnh 2

PV: Chị có thể chia sẻ 1 vài lưu ý đối với các gia đình Việt Nam đang có nhu cầu định cư Canada?

Chị Trang Nguyen: Vấn đề cần thiết nhất là tìm ra con đường phù hợp nhất cho từng gia đình. Những sự lựa chọn đó các bạn có thể tham khảo thông tin ở rất nhiều nơi như trang web của Canada về di trú, hay qua các cty di trú. Điều đó giúp tăng cường khả năng thành công kế hoạch định cư của gia đình. Và để xây dựng 1 cuộc sống mới và lúc nào cũng sẵn sàng đón nhận thử thách tại môi trường mới.

Xây dựng lộ trình làm việc, định cư tại Canada - ảnh 3

 PV: Người Việt Nam có nhu cầu định cư Canada có thể tìm kiếm những thông tin chính xác ở đâu ?

Chị Trang Nguyen: Thông tin chính phủ Canada luôn cung cấp trên trang web của Cơ quan Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC). Đây là nơi cung cấp thông tin chính thống nhất.. Ngoài ra khi làm việc với các cty tư vấn mọi người nên cung cấp tối đa các thông tin về bản thân. Để các công ty hiểu được bức tranh tổng quát về bạn. Ngược lại các gia đình cũng nên yêu cầu các cty tư vấn cung cấp tối đa các khả năng mà bạn có thể đáp ứng, để từ đó chủ động hơn trong mọi việc.

PV: Một lần nữa cảm ơn những chia sẻ của chị.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu