Việt Nam nỗ lực hỗ trợ công dân ở nước ngoài trong đại dịch

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) -  Không ai bị bỏ lại phía sau cũng là quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam: cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời.

Bảo hộ công dân là một trong những công tác đối ngoại quan trọng nhất và là ưu tiên cao nhất của Việt Nam trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu. Bằng các biện pháp can thiệp ngoại giao cả trực tiếp và gián tiếp, Việt Nam quyết tâm để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch ở một số quốc gia, một bộ phận người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn được trở về nhà với gia đình, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nắm chắc tình tình, trao đổi thông tin, phối hợp với nước sở tại đưa các công dân này trở về nước.

Việt Nam nỗ lực hỗ trợ công dân ở nước ngoài trong đại dịch - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị trực tuyến ASEAN-EU về phòng chống dịch Covid-19 ngày 20/3. -Ảnh: Tuấn Anh

Đặc biệt, với các du học sinh Việt Nam đang học tập ở các nước, khi dịch bệnh bùng phát, trường học đồng loạt đóng cửa, sinh viên không có chỗ ở trong khi chi phí sinh hoạt tại một số quốc gia lại quá đắt đỏ, chi phí xét nghiệm, khám và chữa bệnh cho người nước ngoài cũng rất cao, trở về nước là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, việc trở về Việt Nam ngày càng trở nên khó khăn do các hãng hàng không liên tục hủy chuyến hoặc du học sinh bị “mắc kẹt” tại các sân bay trung chuyển.

Trong các ngày từ 21 đến 25/3, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã hỗ trợ cho khoảng hơn 800 công dân Việt Nam về nước. Để có kết quả này, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã không quản ngày đêm, sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ và tìm mọi biện pháp cần thiết, liên hệ với Đại sứ quán các nước nơi các du học sinh quá cảnh để thu xếp cho chuyến hồi hương của các em được suôn sẻ nhất. Đối với các công dân đang bị kẹt ở sân bay nước ngoài, các cơ quan đại diện cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, tìm kiếm hỗ trợ chỗ ở tạm thời và tiếp tục tìm kiếm các chuyến bay phù hợp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã quán triệt cho tất cả cán bộ viên chức của bộ trong và ngoài nước thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phòng chống dịch. Yêu cầu cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quán triệt tinh thần bám trụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại, đồng thời sẵn sàng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết."

Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cũng tích cực, chủ động thông qua các đầu mối và các trang facebook của Hội người Việt, Hội thanh niên, Hội sinh viên, Hội chuyên gia…, vận động cộng đồng và du học sinh tuân thủ nghiêm túc những chỉ dẫn, biện pháp phòng chống dịch bệnh của sở tại; cung cấp thông tin đường dây nóng bảo hộ công dân để hỗ trợ cộng đồng và các du học sinh liên hệ khi cần hỗ trợ.

Kịp thời và quyết liệt bảo hộ công dân trước dịch Covid-19, đây là ưu tiên cao nhất của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Không ai bị bỏ lại phía sau cũng là quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam: cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu