Triển lãm cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng Sydney, Australia

Chia sẻ
(VOV5) - Đến với triển lãm, bà con Việt kiều, du học sinh Việt Nam, người dân Australia và khách quốc tế đều thích thú khi được đắm mình trong không gian văn hóa xưa của triều đại nhà Nguyễn.

Triển lãm các tác phẩm đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam thời nhà Nguyễn vừa được tổ chức tại thành phố Sydney từ ngày 6-15/9. Cuộc triển lãm mang tên “Present from the Past” (Vàng son vương dấu) được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC), một tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích quảng bá văn hóa và hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Triển lãm cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng Sydney, Australia - ảnh 1

Các kiều bào trẻ tại Australia tìm hiểu về cổ phục Triều Nguyễn. - Ảnh: TTXVN

Đến với triển lãm, bà con Việt kiều, du học sinh Việt Nam, người dân Australia và khách quốc tế đều thích thú khi được đắm mình trong không gian văn hóa xưa của triều đại nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, được tái hiện qua những cổ vật, cổ phục và tác phẩm hội họa tạo dựng bởi những bàn tay hào hoa của các nghệ sĩ trẻ đương đại ở trong nước.

Các hiện vật được trưng bày đều cho thấy những nét văn hóa tinh tế, hào hoa và lộng lẫy của một giai đoạn lịch sử nước nhà trải dài 143 năm, trong đó nổi bật nhất là bộ sưu tập phỏng dựng trang phục của các vị vua, hoàng hậu và quan triều đình nhà Nguyễn, với những hoa văn thêu hết sức cầu kỳ theo đúng cổ vật gốc còn lưu lại tại Cung đình Huế.

Triển lãm còn giới thiệu bộ sưu tập tranh đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa thời nhà Nguyễn, bộ ảnh kiến trúc thời Nguyễn, dự án Hoa Văn Đại Việt, và rất nhiều sản phẩm ứng dụng thể hiện những nét văn hóa thời nhà Nguyễn, giúp người xem có thể hình dung phần nào về đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán và văn hóa của người Việt xưa.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu